Nghịch lý bến xe: Thừa công suất, thiếu xe trung chuyển | ATGT

Nghịch lý bến xe: Thừa công suất, thiếu xe trung chuyển

17:36 | 16/07/2016

Nghịch lý bến xe: Thừa công suất, thiếu xe trung chuyển
tamnhin.net - Thực trạng giao thông nội đô Hà Nội đang đặt ra yêu cầu tìm lời giải cho bài toán kép: Thực hiện điều chuyển luồng tuyến theo đúng quy hoạch, đồng thời tăng cường năng lực trung chuyển tại bến xe.

Theo ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cả hai việc trên đều phải tiến hành ngay, không thể trì hoãn. Cụ thể, tại cuộc họp sáng 15/7, ông Nguyễn Đức Chung  yêu cầu Sở GTVT Hà Nội khẩn trương lên phương án bố trí tuyến vận tải hành khách liên tỉnh tuyến cố định, dứt khoát không để xe khách chạy xuyên tâm, các phương tiện chạy theo đúng hướng tuyến. Đồng thời, để tạo thuận lợi cho hành khách, cần tăng cường vận tải trung chuyển bằng xe buýt đến các bến xe, dần tạo thói quen đi lại cho người dân.

Bến xe Nước Ngầm đang được nâng cấp nhiều hệ thống

Trên thực tế, ngay tại bến xe được đánh giá có chất lượng phục vụ tốt, hiện đại bậc nhất Thủ đô, tần suất hoạt động của các phương tiện trung chuyển vẫn ở  mức thấp. Trong báo cáo kế hoạch tiếp nhận các phương tiện từ bến xe Lương Yên chuyển về với lãnh đạo Sở GTVT, Công an TP Hà Nội chiều 15/7, ông Nguyễn Văn Lập – Giám đốc Bến xe Nước Ngầm dẫn chứng: Hiện mới có 3 tuyến xe buýt đầu mối trong bến này, đó là tuyến 04, 16B, 60B làm nhiệm vụ kết nối Bến xe Nước Ngầm với bến xe Mỹ Đình, Long Biên. Trong đó, 2 tuyến buýt kết nối Nước Ngầm – Mỹ Đình là 16B, 60 B đóng vai trò trọng yếu, với nhu cầu thực tế đòi hỏi năng lực vận tải cao, song hiện nay tần suất vẫn là 30 phút một chuyến.

“Có hành khách than phiền nếu 30 phút/chuyến thì bằng chúng tôi về đến Nam Định”, ông Lập cho biết. “Nhiều năm qua chúng tôi đã đề nghị tăng cường các tuyến xe trung chuyển về Bến nhưng hiện tại vẫn còn quá ít. Để đáp ứng nhu cầu hành khách sau đợt điều chuyển, đề nghị Sở GTVT kéo dài lộ trình một số tuyến buýt từ bến xe Giáp Bát tới Nước Ngầm ”.

Theo ông Lập, trong quá trình điều chuyển phương tiện về bến Nước Ngầm tới đây, trước hết là các xe từ bến Lương Yên, thì việc lượng phương tiện trung chuyển còn mỏng dường như là trở ngại duy nhất.  Các yếu tố khác, với hiện trạng, bến xe đã đủ đáp ứng yêu cầu hành khách và các đơn vị vận tải, chưa kể bến xe Nước Ngầm đang được quy hoạch, nâng cấp với quy mô lớn.

“Về công suất, biểu đồ lịch chạy xe, với tính toán của Trường Đại học GTVT, công suất bến xe Nước Ngầm là 1100 chuyến/ngày. Hiện giờ trong bến mới chỉ là 250 lượt xe/ngày. Tới đây hơn 160 lượt xe/ngày từ bến Lương Yên về nhưng hầu như không có nốt nào trùng với nốt cũ. Do đó các doanh nghiệp chuyển về không phải điều chỉnh lịch trình.

Ngay cả biều đồ xe của Hà Tĩnh, Nghệ An mà  trước đây Thành phố đã tính toán để đưa về, chúng tôi đã up  vào  thì hơn 90% có thể giữ nguyên trạng, chỉ phải điều chỉnh một số tuyến”.

Thượng tá Nguyễn Văn Tòng, Phó trưởng phòng CSGT phát biểu

Đồng tình với quan điểm đại diện bến xe Nước Ngầm, Thượng tá Nguyễn Văn Tòng, Phó trưởng phòng CSGT, Công an TP.Hà Nội đề nghị Sở GTVT có giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc thiếu phương tiện trung chuyển hành khách về bến xe. Về tình hình trật tự ATGT khu vực quanh Bến, Thượng tá Tòng khẳng định trật tự ATGT khu vực đã có chuyển biến rất tích cực, ùn tắc giao thông đã giảm mạnh, không còn là rào cản cho việc điều chuyển các phương tiện về bến xe Nước Ngầm.

Thêm xe buýt, sợ tắc đường?

Trước báo giới ngày 29/6, ông Vũ Văn Viện – Giám đốc Sở GTVT Hà Nội bác bỏ quan điểm cho rằng nếu điều chuyển phương tiện từ bến xe Mỹ Đình về bến xe Nước Ngầm sẽ khiến phát sinh nhiều tuyến buýt, gây ùn tắc giao thông nội đô. Theo ông Viện, phương án ưu tiên là tăng cường kết nối giữa các bến xe thông qua việc kéo giãn lộ trình,  như các tuyến buýt đầu mối hiện tại ở bến xe Giáp Bát có thể kéo về  bến xe Nước Ngầm.

 

 

Việt Anh (theo VTOTO)

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: