Nghiên cứu mới phát hiện thứ quả là 'linh đơn' giúp kéo dài tuổi thọ con người | Xã hội

Nghiên cứu mới phát hiện thứ quả là 'linh đơn' giúp kéo dài tuổi thọ con người

15:14 | 12/07/2016

Nghiên cứu mới phát hiện thứ quả là 'linh đơn' giúp kéo dài tuổi thọ con người
Theo một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học, thứ quả ngọt lành này lại có tác dụng trẻ hóa hiệu nghiệm đến không ngờ. 

 

Lựu có tác dụng trẻ hóa không ngờ (ảnh: Getty Images)

Các nhà khoa học Thụy Sĩ cho biết, lựu có chứa thành phần giúp “trẻ hóa” cơ bắp và kéo dài tuổi thọ. Kết luận này được đưa ra sau khi các thí nghiệm với lựu được tiến hành trên các loài giun và chuột, và hiện các nhà khoa học đang trong giai đoạn kiểm nghiệm tác dụng “thần kỳ” này của lựu trên cơ thể người.

Các thí nghiệp sẽ tập trung vào khả năng cung cấp năng lượng cho các ty thể trong tế bào con người của lựu. Khi phản ứng với các vi sinh vật trong ruột, lựu sẽ sản sinh ra một phân tử có tên “urolithin A” có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Thông thường, các ty thể sẽ “già” đi theo tuổi thọ con người, khiến chúng trở nên kém hiệu quả, hoặc thậm chí là có hại. Sự lão hóa của các ty thể sẽ dẫn đến cơ bắp con người bị suy yếu và già đi trông thấy. Tuy nhiên, urolithin A sẽ giúp tái tạo năng lượng trong cơ thể và trẻ hóa các tế bào, giúp làm chậm quá trình lão hóa của ADN.

Trước đó, lựu đã được biết tới với nhiều tác dụng “vàng” đối với cơ thể con người như giúp ngăn ngừa bệnh tim, giảm huyết áp, chắc xương, thậm chí còn cải thiện cuộc sống “chăn gối”. Nước ép lựu còn là một thức uống phổ biến trong các bữa ăn sáng.

Mặc dù vậy, lựu không thể đóng vai trò là một viên “linh đơn” giúp con người níu kéo tuổi xuân. Điều này là do lượng urolithin A sản sinh trong ruột còn tùy thuộc vào cơ thể của từng người. Thậm chí một số người còn không thể tự sản xinh urolithin A cho dù ăn rất nhiều lựu.

Một số nhà khoa học nhận định phát hiện này được xem là "bước tiến lớn nhất" trong lĩnh vực dược học tự nhiên, kể từ khi người ta tìm thấy thuốc aspirin từ một loài cây vào năm 1829. Nhà nghiên cứu Patrick Aebischer ca ngợi “Lựu hoàn toàn là một vị thuốc tự nhiên, với công dụng mạnh mẽ và có thể cân đo đong đếm được.”

 

 

Huyền Thanh (theo Daily Mail)

Các bài mới:

Các bài cũ hơn:

Tamnhin.net - Việc ứng dụng những thành tựu của của khoa học công nghệ trong y học đã mang lại những kết quả đáng tự hào, góp phần nâng cao chất lượng điều trị và ...
Tamnhin.net - Một người phụ nữ Trung Quốc đã chết oan ức sau khi bị một con lợn rừng tấn công trong lúc đang làm đồng.