Ngôi làng có những vụ tự tử bí ẩn và lời đồn 'quỷ ám' | Tỉnh thành

Ngôi làng có những vụ tự tử bí ẩn và lời đồn 'quỷ ám'

10:35 | 14/07/2016

Ngôi làng có những vụ tự tử bí ẩn và lời đồn 'quỷ ám'
tamnhin.net - Sau những cái chết do tự tử, không rõ nguyên nhân kéo dài suốt 2 năm qua, nhiều người dân ở thôn Suối Cối 2 (xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) cho rằng người làng bị “ma quỷ” bắt tội.

Những vụ tự tử bí ẩn

Ngôi làng Suối Cối 2 gồm những cụm nhà lẫn trong lùm cây ẩn hiện giữa một thung lũng rất đẹp. Những quả núi thấp bao quanh, tạo ra một khoảnh đất bằng phẳng, trù phú. Cảnh đẹp, thế đất đẹp, nhưng có một điều đáng chú ý là xuất hiện nhiều ngôi nhà lụp xụp, hoang tàn. Những cảnh tiêu điều ấy gợi lên một không khí u buồn. Hỏi ra mới biết, người dân trong làng thường được gọi với cái tên mới là làng “tự tử”, bởi hơn một năm qua, số người chết do tự tử nhiều đến nỗi họ phải khiếp sợ.

tu tu 1
Mỗi khi trong làng có người tự tử, người dân lại tụ họp ở nhà sinh hoạt cộng đồng, sau đó tổ chức cúng kính tràn lan

Theo ông La Đoàn Năm - Trưởng thôn Suối Cối 2, việc người dân Suối Cối 2 theo nhau tự tử xảy ra từ 2 năm trở lại đây. Đầu tiên là một người đàn ông từ tỉnh Đắk Lắk về thăm bà con vào tháng 7/2014, không hiểu sao lại tự tử. Người đàn ông này tên La Mo Rơ (42 tuổi). Hôm đó, anh Rơ cùng hai thanh niên khác trong làng đến câu cá ở bờ suối cuối làng. Chiều tối, họ gọi thêm 2 thanh niên khác ngồi nướng cá và nhậu ở nhà một người quen. Đang ngồi nhậu, anh Rơ bỏ đi ra phía sau nhà. Khoảng 15 phút sau, bạn nhậu không thấy anh vào nên đi tìm thì phát hiện anh đã chết do uống thuốc độc. Chai thuốc độc này là của chủ nhà đi làm về để ở sau nhà, không ngờ anh Rơ dùng nó để kết liễu đời mình.

Ông Năm nói: “Người thân của anh Rơ cho biết, trước đó anh không có xích mích hay mâu thuẫn với ai. Chuyện gia đình anh cũng bình thường. Trước ngày tới đây, anh còn nói với vợ con là đi thăm bà con vài hôm rồi về làm rẫy. Vợ anh cũng khẳng định, anh là người hòa nhã, vui tính, ít để bụng chuyện người khác. Tôi cũng không hiểu vì sao anh ấy lại tự tử như vậy”.

Anh Rơ tự tử chưa rõ nguyên nhân thì 7 ngày sau bà La Lan Hoi (58 tuổi) uống thuốc sâu tự tử. Ông La Mo Man (62 tuổi, chồng bà Lan Hoi) kể về cái chết của vợ mình: “Gia đình đang yên ấm, bỗng nhiên vợ tôi chết một cách đột ngột. Hôm đó, vợ tôi đi làm đồng về, đang ngồi nghỉ ngoài thềm thì bỗng nhiên chạy vào trong nhà lấy chai thuốc trừ sâu rồi mở nắp uống ừng ực. Thấy vậy, tôi hốt hoảng truy hô mọi người đưa đi cấp cứu nhưng được nửa đường thì bả chết. Nguyên nhân cái chết của vợ, tôi cũng không rõ, trước đó bả không đau bệnh hay phiền lòng chuyện gì, gia đình vẫn trong ấm ngoài êm”.

Một trường hợp khác, ông La Mo Nin cũng tự tử một cách kỳ lạ. Ông Nin, mới hơn 50 tuổi, khỏe mạnh. Hai con ông đều lập gia đình và có cuộc sống ổn định. Nhà chỉ còn lại hai vợ chồng sớm tối có nhau, chưa hề xảy ra mâu thuẫn gì, với bà con hàng xóm thì càng không. Thế mà không hiểu lý do vì sao, cuối tháng 10.2014, khi đi làm về, ông Nin liền lấy chai thuốc sâu uống và chết ngay sau đó.

Trong 5 ngày đầu tháng 12.2014, người dân làng Suối Cối 2 kinh hoàng khi có tới 3 người phụ nữ uống thuốc độc tự tử. Đầu tiên là bà La Lan Thị Dơn (53 tuổi). Theo chị La Mai Thị Bủm (26 tuổi, con dâu ở chung nhà với vợ chồng bà Dơn), trước đó bà Dơn hoàn toàn bình thường, tỉnh táo, không có vẻ gì buồn bực, cũng không hề xích mích với ai. “Trong đêm xảy ra sự việc, cả gia đình ăn cơm nói chuyện vui vẻ, sau đó mẹ còn đùa giỡn với con tôi rất lâu mới đi ngủ. Vậy mà rạng sáng hôm sau, cha xuống nhà dưới thì phát hiện mẹ đã uống thuốc tự tử”, chị Bủm kể.

Hai ngày sau khi bà Dơn chết, La Lan Lăm (18 tuổi) ở cách đó không xa cũng uống thuốc diệt cỏ tự tử. Ở cái tuổi “bẻ gãy sừng trâu” của Lăm, thần chết không dễ cướp đi sinh mạng cô. Thế nhưng, Lăm chỉ có thể vật vã chống chọi ở bệnh viện được 3 ngày rồi chịu thua. Ngay trong ngày đưa tang Lăm, người dân Suối Cối 2 lại nhận tin dữ, chị La Lan Thị Tưởng (36 tuổi) cũng vừa tìm đến cái chết bằng thuốc độc. Chị Tưởng mất chồng, có một con đang học lớp 6. Con học ở lại trường, mẹ chết, căn nhà nhỏ bỏ hoang, ai đi qua cũng cảm thấy lành lạnh.

Trong làng xuất hiện nhiều vụ tự tử đột ngột như vậy, nhiều gia đình đã cẩn thận đề phòng nhưng cũng không tránh khỏi. Cụ La Thị Hưa (81 tuổi) cho biết: “Thấy nhiều người đồn thổi trong làng có tà ma, tôi đã căn dặn con cháu trong gia đình đi đâu cũng phải cẩn thận. Dù đã đề phòng như vậy nhưng thằng cháu nội của tôi sau buổi đi cày ruộng về cũng lấy chai thuốc sâu uống tự tử. Sắp đến ngày cưới thì nó chết. Thật là kinh khủng”.

tu tu 2
Cụ Hưa kể lại việc cháu trai mình tự tử khi sắp đến ngày lấy vợ

Tin vào ma quỷ, tổ chức cúng kính tràn lan

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ tháng 7.2014 đến nay, ở cái làng 333 nóc nhà này đã có đến 16 người chết do tự tử. Mỗi khi có người tự tử, người dân lại đi bói toán và các vị thầy mo đều phán rằng, làng bị “ma quỷ” bắt tội. “Làm sao mà không sợ được, chưa bao giờ người dân ở làng lại chết nhiều như thế này. Ngày xưa chiến tranh thì do bom đạn, còn bây giờ chết thế này nó giống như một loại bệnh dịch nguy hiểm, lây lan vậy. Chắc chắn cái làng này trước kia gây nên tội với ma quỷ nên giờ mới bị bắt chết như thế”, cụ Hưa lo sợ.

Theo ông La Đoàn Năm, đa số hộ dân ở đây là người Chăm H’Roi, từ xưa đã quan niệm về lời nguyền thế chỗ đối với người chết vì tự tử. Ông Năm giải thích: “Theo lời nguyền này, muốn được siêu thoát, linh hồn người tự tử phải lôi kéo một người khác thế chỗ. Để giải lời nguyền đó, làng phải chôn cất riêng người tự tử và phải cúng một con heo để thần linh tống khứ linh hồn người ấy đi”.

Ông Năm cho rằng, mỗi lần trong làng có người tự tử đều tổ chức cúng heo nhưng không hiểu sao vẫn có nhiều người tự tử. “Vì cúng mãi mà nhiều người vẫn tự tử nên họ cho rằng việc cúng kính đã không thiêng, phải làm lại thì mới có thể tống khứ hết linh hồn của những người đó. Do vậy, vì sợ hãi, nhiều người dân đã tự tổ chức cúng kính cho nhà mình, nhiều nhà còn tổ chức cúng nhiều lần vì sợ lần trước không linh thiêng. Chính vì vậy mà đời sống của người dân đã khó khăn lại càng khó khăn hơn”, ông Năm cho biết.

Vị trưởng thôn cũng thừa nhận việc cúng kính là không phù hợp, chỉ xuất phát từ lo lắng của người dân. Mỗi lần trong làng có người tự tử, người dân lại tự họp nhau tại nhà sinh hoạt cộng đồng và các hộ thống nhất đóng góp chứ không xin phép chính quyền xã. Nhiều kẻ xấu đã lợi dụng việc này đi loan truyền điều xấu, mê tín dị đoan trong dân cư, thậm chí còn lợi dụng để chiếm đoạt tài sản của người dân, gây mất an ninh trật tự ở địa phương.

Theo ông Đặng Chí Hậu - Chủ tịch UBND xã Xuân Quang 1, xã đã cử cán bộ đến từng nhà dân tìm hiểu, tuyên truyền để ngăn chặn những cái chết đáng tiếc như vừa qua.

“Hai năm trở lại đây, thôn Suối Cối 2 có hiện tượng người dân đang sống khỏe mạnh, hạnh phúc bỗng dưng tìm đến cái chết. Có nhiều giả thuyết cho rằng các trường hợp tự tử đó là do ma ám, nhưng đó là phỏng đoán mà thôi. UBND xã đã đến giải thích, vận động bà con yên tâm sinh sống không nên nghe những kẻ xấu tuyên truyền. Do đó, lúc này cần phát huy uy tín của những già làng nhằm đánh tan nỗi lo sợ và vận động người dân không tìm đến cái chết vô nghĩa; đồng thời, hạn chế tối đa việc cúng kính tràn lan gây mất trật tự an ninh địa phương, tốn tiền bạc của người dân một cách vô ích”, ông Đặng Chí Hậu - Chủ tịch UBND xã Xuân Quang 1 - cho biết.

Duy Anh (theo tintuc.vn)

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: