Hiệu phó đánh hiệu trưởng, học sinh và phụ huynh hoang mang

Tiếng nói trí thức Góc chuyên gia
Thứ tư, 12/2/2014 15:31 GMT+7
Vết thương sưng nơi vùng trán của cô Tâm bị cô Thu đánh.
Sau khi nhận công tác tại trường mới, hiệu trưởng mới phát hiện rất nhiều vấn đề “không rõ ràng của Ban giám hiệu (BGH) cũ, từ đó phát sinh nhiều vụ việc đáng tiếc xảy ra như: việc thu tiền và chi tiền không rõ ràng, việc cấp dưới không nghe lời cấp trên…. dẫn đến sự việc phó hiệu trưởng và hiệu trưởng đánh nhau tại chính trường học do mình quản lý khiến cho dư luận phụ huynh và học sinh ở Đắk Lắk hết sức bất bình.

Sai phạm

Vào tháng 8 năm 2013, cô Cao Thị Tâm khi đang giữ chức hiệu trưởng trường TH Nơ Trang Lơng (Thị trấn Ea Đ’răng, huyện Ea H’Leo, Đắk Lắk) nhận được quyết định thuyên chuyển công tác của phòng GD&ĐT huyện Ea H’leo sang trường TH Trần Phú (xã Ea Sol, huyện Ea H’Leo) và giữ chức hiệu trưởng thay thầy Nguyễn Văn Dũng. 

Đồng thời thầy Dũng được chuyển qua giữ cương vị hiệu trưởng tại trường cũ của cô Tâm, việc thuyên chuyển công tác đã xảy ra mâu thuẫn nội bộ tại trường Tiểu học Trần Phú, bên cạnh đó còn làm hé lộ nhiều khúc mắc mà cô Tâm đã tiến hành làm rõ.

Cụ thể, khi nhận điều hành trường mới được vài tháng cô Tâm phát hiện được rất nhiều khoản nợ của thầy Nguyễn Văn Dũng – nguyên hiệu trưởng cũ của trường nên đã tiến hành cuộc họp giữa đại diện hội Phu huynh học sinh và đại diện chính quyền địa phương để báo cáo các khoản tiền mà thầy Dũng đã vay và còn nợ lại của trường.

Theo tìm hiểu của PV, các khoản thầy Dũng nợ như: tiền thu hút vùng ba của giáo viên dạy Buôn Hoai là 40.300.000 đồng; tiền hỗ trợ làm sân năm học 2012 -2013 là 20.560.000 đồng; các khoản tiền chi của trường đợt 1 là 25.000.000 đồng, đợt 2 là 8.000.000 đồng; tiền bảo hiểm của của cán bộ giáo viên là 10.000.000 đồng. 

Thầy Dũng  cũng đã có trả một ít vào ngày 13/1/2013 đã trả 10.000.000 đồng tiền bảo hiểm của giáo viên và trả được 8.000.000 đồng tiền thu hút vùng ba... Đến nay thầy Dũng còn nợ lại khá nhiều và hứa hẹn sẽ thanh toán.


Danh sách các khoản mà thấy Dũng (hiệu trưởng cũ) nợ lại nhà trường và GV sau khi chuyển đi.

Bên cạnh đó cô Tâm còn thấy những sai phạm của BGH cũ khi thu tiền chưa đúng quy định điển hình như thu quỹ xây dựng trường chỉ 150.000 đồng nhưng thu 200.000 ngàn; quỹ cha mẹ học sinh 50.000 đồng thu  90.000 đồng… 

Cô Tâm và hội Phu huynh đề ghị giao trả lại cho học sinh số tiền dư mà học sinh đã đóng nhưng BGH cũ vẫn mập mờ và chưa chịu trả lại đủ cho học sinh.

Theo cô Tâm việc vay tiền của thầy Dũng là do cô Đặng Thị Tình – thủ quỹ của trường tự ý cho thầy Dũng vay các khoản tiền của nhà trường và ký vào hồ sơ thủ quỹ, cô Tâm nhiều lần nói đến trách nhiệm của cô Tình khi lấy tiền của nhà trường cho vay như thế là không đúng.

Cũng chính vì việc cô Tâm nói tới sai phạm của cô Tình nên cô Đặng Thị Hoài Thu – hiệu phó của trường tỏ vẻ không hài lòng, bởi cô Tình cũng là em ruột của của cô Thu, nên cô Thu không mấy thiện cảm với cô hiệu trưởng mới.

Hiệu phó ngang nhiên “xử lý” cả hiệu trưởng?

Sự việc cô Thu mâu thuẫn với cô Tâm lên tới đỉnh điểm, khi vào ngày 17/12/2013 cô Thu thắc mắc về chế độ lương của mình với thầy Hoành (kế toán), thầy Hoành cho hay “theo quy định thì trường hợp xét ra quyết định mới được nâng 1%”, bực tức nên cô Thu quay ra chửi bới hiệu trưởng ngay tại trường học, 2 bên lời qua tiếng lại, cô Thu xông vào đánh hiệu trưởng gây thương tích vùng trán gây tổn hại đến danh dự và tư cách của một giáo viên.


Anh Trung - hội trưởng hội phụ huynh cho biết: Ai cũng đòi làm hiệu trưởng thì nói ai nghe đây?

Đến ngày 18/12/2013, tại văn phòng trường tổ chức cuộc họp để kiểm điểm sự việc vừa xảy ra giữa những người lãnh đạo của nhà trường. Một điều đáng nói ở đây, chủ tọa của cuộc họp lại chính là… cô Đặng Thị Hoài Thu – người gây ra vụ việc đáng bị xử lý ấy, đây chính là sự bất hợp lý nên cô Tâm hoàn toàn không đồng ý.

Ngay sau vụ việc xảy ra, phòng GD&ĐT huyện Ea H’Leo có tổ chức họp kỉ luật 2 viên chức trong ngành là cô Tâm và cô Thu. Nhưng một điều bất ngờ nữa là theo quyết định số 17/QĐ – PGD&ĐT Ea H’Leo và quyết định số 18/QĐ – PGD&ĐT Ea H’Leo ngày 13/1/2013 về việc xử lý kỷ luật viên chức đối với bà Cao Thị Tâm và bà Đặng Thị Hòai Thu mức kỷ luật của cả 2 đều là cảnh cáo. 

Theo dư luận, điều này  là không công bằng vì người gây ra vụ việc chửi bới, xúc phạm và đánh cấp trên lại xử lý ngang với người bị hành hung.

Sự việc gây chấn động dư luận bởi sự vô kỷ luật của những cán bộ viên chức, và ảnh hưởng đến danh dự của ngành giáo dục, khiến các phụ huynh và học sinh trong trương vô cùng hoang mang, lo lắng. 


Quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với cô Tâm.

Trước sự việc cô hiệu phó đánh hiệu trưởng anh Trần Đức Trung – Hội trưởng hội phụ huynh học sinh bức xúc: “Các cô lạm quyền quá, làm hiệu phó như thế thì người dân chúng tôi không đồng tình, hiệu phó thì phải nghe theo hiệu trưởng, không được phép làm vậy vì nhà trường là nơi dạy dỗ con em, các cô làm như vậy ảnh hưởng lớn đến học sinh."

Những bức xúc, những vấn đề phức tạp, chưa từng xảy ra tại trường tiểu học Trần Phú , huyện Ea H’leo giờ gây nên luồng dư luận, những vụ việc ẩn khuất đằng sau đó từ khi cô hiệu trưởng mới về phát hiện ra là cả một vấn đề lớn mà ngành giáo dục huyện Ea H’leo cần xem xét lại đối với tư cách của những người giáo viên – những người được cả xã hội kính trọng. Đồng thời có những mức kỷ luật đúng đắn, đúng người đúng tội, như vậy mới khiến phụ huynh yên tâm mà trao gửi con em mình cho nhà trường giáo dục.

Thúy Diễm - Trang ThơÝ kiến của bạn
bất bình
Cần phải xử lít nghiêm
hoàng tử
hieu pho danh hieu truong
sao hinh phat nhe nhang wa vay nhu vay,nhu vay co the danh gia 1 nha giao nhu the nao day?
phan thanh doan