NÓNG: Nổ bom ở Tòa nhà Quốc hội, 17 sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ bị bị trực thăng của quân đảo chính sát hại | Thời sự

NÓNG: Nổ bom ở Tòa nhà Quốc hội, 17 sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ bị bị trực thăng của quân đảo chính sát hại

09:00 | 16/07/2016

NÓNG: Nổ bom ở Tòa nhà Quốc hội, 17 sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ bị bị trực thăng của quân đảo chính sát hại
Hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu cho biết vừa có vụ nổ bom xảy ra tại Tòa nhà Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ. 

 
 

Rất nhiều tiếng nổ lớn vang lên ở Ankara. (Ảnh: Daily Mail)

Hiện vẫn chưa rõ mức độ thiệt hại của vụ nổ, song một người dân sống gần khu vực này nói với AP rằng ông "nghe thấy một tiếng nổ lớn làm rung chuyển các tòa nhà và nhìn thấy một cột khói". Người này cũng cho biết, có nhiều máy bay chiến đấu đang bay thấp trong khu vực.

Đài truyền hình CNN-Turk cho biết một số cảnh sát và nhân viên quốc hội đã bị thương trong vụ đánh bom.

Theo Reuters, xe tăng đã tập trung bên ngoài Tòa nhà Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó NTV và các phóng viên địa phương cho biết, nhiều vụ nổ súng đã xảy ra tại hai thành phố lớn Ankara và Istanbul.

Nhiều người dân đã leo lên xe tăng để phản đối hành động đảo chính của quân đội.

Theo CNN, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố họ đã kiểm soát chính phủ và vừa ban hành thiết quân luật. Thông tin trên được đưa ra dựa trên  một thông báo được biên tập viên đọc trên kênh truyền hình nhà nước TRT.

Vụ đảo chính diễn ra vào khoảng lúc 22h giờ địa phương khi quân đội bắt đầu chặn dòng người đi lại giữa hai cầu chính ở Istanbul nối liền phần châu Âu và châu Á của thành phố Beyoglu

“Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nắm quyền kiểm soát đất nước với mục đích thiết lập lại trật tự Hiến pháp, dân chủ, quyền con người và tự do, đảm bảo quyền pháp trị lại được tiếp tục, ổn định lại trật tự đã bị hỗn loạn,” lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố.


Quân đội đảo chính tuyên bố đã nắm quyền kiểm soát đất nước. (Ảnh: AP)

Trước đó, 17 sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng bởi một vụ tấn công bằng trực thăng vào trụ sở lực lượng đặc nhiệm ở thủ đô Ankara.

Kênh NTV của Thổ Nhĩ Kỳ phát tin: "Máy bay chiến đấu F-16 đã bắn hạ một trực thăng chở theo những kẻ đã tiến hành cuộc đảo chính trên bầu trời Ankara". Hiện tại, các lực lượng ủng hộ chính quyền Erdogan vẫn đang tiến hành giành lại kiểm soát từ tay quân đảo chính tại 2 thành phố lớn Ankara và Istanbul.

Cũng theo hãng thông tấn Anadolu, trực thăng của quân đảo chính đã nhả đạn vào Cơ quan tình báo Quốc gia ở Ankara, cũng như mở một cuộc tấn công vào trụ sở lực lượng đặc nhiệm của nước này ở ngoại ô Ankara.

Giữa tình hình hỗn loạn của đất nuớc, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, người đã nắm quyền hơn 10 năm qua, đã buộc phải dùng FaceTime trên iPhone để phát đi thông điệp kêu gọi dân chúng chống lại cuộc đảo chính.

Theo CNN, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố họ đã kiểm soát chính phủ và vừa ban hành thiết quân luật. Thông tin trên được đưa ra dựa trên  một thông báo được biên tập viên đọc trên kênh truyền hình nhà nước TRT.

Thủ tướng Binali Yildirim xác nhận một cuộc đảo chính quân sự đã xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ.“Một số người hành động phi pháp ngoài thẩm quyền của họ,” ông Yildirim tuyên bố trên đài NTV. "Chính phủ dân sự vẫn đang nắm quyền. Chính quyền sẽ chỉ ra đi nếu người dân yêu cầu.” 

Tổng hợp

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: