'Osin' mang nhà gia chủ đi thế chấp | Xã hội

'Osin' mang nhà gia chủ đi thế chấp

11:33 | 14/07/2016

'Osin' mang nhà gia chủ đi thế chấp
Được "cậu ấm" thuê đóng giả gia chủ, vợ chồng người đàn bà 55 tuổi đã móc nối với người ngoài mang căn nhà đi thế chấp ngân hàng chiếm đoạt 4 tỷ đồng.

Chiều 13/7, TAND TP HCM tuyên phạt Nguyễn Thị Sót (55 tuổi), Trương Văn Đê (57 tuổi, chồng Sót), Nguyễn Hữu Vinh (32 tuổi) mỗi người 7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến vụ án, hai cán bộ Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank Sài Gòn nhận 6-7 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Nguyễn Thị Ngọc Lan (56 tuổi, nguyên công chứng viên của Phòng Công chứng số 2 TP HCM) nhận 3 năm tù (hưởng án treo) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.


Các bị cáo tại tòa. Ảnh: H. H.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: H. H.

Kết quả điều tra xác định, do thiếu nợ nhiều người, Đoàn Thế Danh bàn với bạn là Vinh lấy giấy tờ nhà của bố mẹ mình trên đường Phạm Thế Hiển (quận 8) mang đi thế chấp. Danh đưa luôn cả giấy tờ tùy thân của bố mẹ để Vinh liên hệ với ngân hàng làm hồ sơ vay. Đồng thời, Danh thuê vợ chồng Sót là người giúp việc cho gia đình trước đây đóng giả bố mẹ mình đứng tên trong hồ sơ tín dụng thế chấp vay 4 tỷ đồng của VPBank Sài Gòn.

Vinh và vợ chồng Sót sau đó đã lập phương án kinh doanh nuôi cá bè khống. Để không bị phát hiện, Sót mượn bè cá của người chị gái ở Bến Tre nói dối của mình khi cán bộ ngân hàng xuống địa phương xác minh. Đồng thời, bà giúp việc còn ký một hợp đồng mua bán thức ăn chăn nuôi trị giá 6 tỷ đồng với một công ty để hợp thức hóa thủ tục vay vốn.

Căn cứ các giấy tờ, phương án sử dụng vốn vay, định giá đảm bảo tài sản, VPBank đã giải ngân cho Vinh vay 4 tỷ đồng với tài sản thế chấp là căn nhà của bố mẹ Danh. Khai với cơ quan điều tra, Vinh cho biết, số tiền chiếm đoạt từ ngân hàng đã đưa cho Danh gần 1,6 tỷ đồng, trả công cho vợ chồng "osin" hơn 400 triệu đồng. Số còn lại, anh ta tiêu xài và thay Danh trả lãi cho khoản vay.

Liên quan đến vụ án, công chứng viên Ngọc Lan và hai cán bộ ngân hàng được xác định là không đối chiếu giấy tờ nhân thân của người đứng tên trong hợp đồng với các tài liệu khác nên đã tạo điều kiện cho Vinh và đồng phạm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt.

Sau khi vụ án được khởi tố, Danh đã xuất cảnh và định cư tại Mỹ nên cơ quan chức năng sẽ xử lý sau.

Theo VnExpress

Các bài mới:

Các bài cũ hơn:

Tamnhin.net - Việc ứng dụng những thành tựu của của khoa học công nghệ trong y học đã mang lại những kết quả đáng tự hào, góp phần nâng cao chất lượng điều trị và ...
Tamnhin.net - Thôi thì đủ thứ chạy, miễn sao chạy được nhiều thứ nhất; quyền, tiền, danh, lợi và cả những thứ ...có trời mới biết được !