Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhận khuyết điểm vụ chôn 100 tấn chất thải Formosa | Phiếm đàm

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhận khuyết điểm vụ chôn 100 tấn chất thải Formosa

17:35 | 16/07/2016

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhận khuyết điểm vụ chôn 100 tấn chất thải Formosa
Tamnhin.net - Hơn 100 tấn chất thải Formosa chôn trong trang trại của giám đốc Công ty CPTVXD môi trường đô thị Kỳ Anh có kết quả 13/15 thành phân phân tích nằm dưới ngưỡng an toàn.
TIN LIÊN QUAN
Xả nước đập Sông Trí là bình thường không liên quan đến Formosa
Formosa "phủi" trách nhiệm vụ chôn chất thải ở trang trại giám đốc môi trường
Hàng trăm tấn rác công nghiệp của Formosa đang “mất tích”
   
  Ông Dương Tất Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhận khuyết điểm vì đã để xảy ra sự việc đáng tiếc.  

Chiều nay 16.7, trả lời phóng viên báo Tầm nhìn, ông Dương Tất Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, 13/15 thành phần phân tích các mẫu của 100 tấn chất thải Formosa được chôn ở trang trại ông Lê Quang Hòa – giám đốc công ty CPTVXD môi trường đô thị Kỳ Anh nằm dưới ngưỡng an toàn. Còn lại, 2 thành phần vượt ngưỡng an toàn, trong đó có 1 thành phần có tính dầu.

Ông Dương Tất Thắng cũng cho biết, hiện đoàn công tác của Bộ TN&MT cũng đang lấy thêm mẫu để về phân tích, sở sẽ xin ý kiến Bộ TN&MT trước khi công bố chính thức.

Theo đó, ông Dương Tất thắng cũng đã nhận khuyết điểm trong việc quản lý thiếu chặt chẽ khi để xảy ra những sự việc đáng tiếc trên.

Về xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan, Phó Chủ tịch Dương Tất Thắng cho biết: "Trong cuộc họp sáng nay (16/7), Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn đã yêu cầu UBND tỉnh có sự kiểm điểm nghiêm túc các cá nhân, tập thể trong vụ việc này, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy".

Trước đó, qua kết quả kiểm tra phiếu cân và báo cáo của Formosa và công ty CPTVXD môi trường đô thị Kỳ Anh đã xác định Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh đã tiếp nhận, vận chuyển xử lý 267,83 tấn bùn thải từ Công ty Formosa (trong đó bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt 77,39 tấn, bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp 189,44 tấn). 

   
  13/15 thành phần phân tích các mẫu của 100 tấn chất thải Formosa được chôn ở trang trại ông Lê Quang Hòa – giám đốc công ty CPTVXD môi trường đô thị Kỳ Anh nằm dưới ngưỡng an toàn.  

Đối với các chất thải nguy hại, theo báo cáo của Công ty Formosa, Công ty đã ký hợp đồng với Công ty TNHH môi trường Phú Hà (đơn vị có chức năng được xử lý chất thải công nghiệp) vận chuyển xử lý từ tháng 08/2015 đến nay với khối lượng 145,4 tấn.

Chiều ngày ngày 14/7, đoàn công tác của Tổng cục môi trường (Bộ TN&MT) cũng đã tiến hành lấy mẫu khu vực trực tiếp đổ thải, khu vực xung quanh để giám định kết quả và khối lượng chôn lấp. Việc lấy mẫu này để phân tích là cơ sở để đối chứng với kết quả của địa phương.

Trong một diễn biến mới, ông Lê Quang Hòa – Giám đốc công ty CPTVXD môi trường và đô thị Kỳ Anh cho biết, ngoài việc chôn 100 tấn rác thải ở trang trại, trước đó ông này còn đưa một số lượng rác khác về công ty để trồng cây. Sau khi sự việc chôn rác ở trang trại bị phát hiện, ngày 15/6, tôi đã cáo báo việc với các cơ quan chức năng.

Được biết, đây chính là vị trí đã chôn một số lượng chất thải nằm trong số 267,83 tấn mà công ty này đã tiếp nhận và vận chuyển từ Formosa.

Sáng ngày 16/7, Đoàn công tác của Bộ TN-MT, Sở TN-MT Hà Tĩnh, Cảnh sát môi trường cùng các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản vụ việc ngay sau khi nhận được phản ánh.

Mai Nguyễn - Đặng Sơn

 

 

Tin có thể liên quan

Các bài mới:

Các bài cũ hơn:

Tamnhin.net - Theo TS. Hoàng Dương Tùng - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, gần như toàn bộ việc thu gom xử lý chất thải rắn là gánh nặng đổ lên ngân sách ...