Chân dung nhà lãnh đạo chuyên nghiệp

Tiếng nói trí thức Góc chuyên gia
Thứ năm, 28/10/2010 21:48 GMT+7
Một nhà lãnh đạo chuyên nghiệp sẽ được nhân viên tôn trọng, kính nể. Đó sẽ là hình ảnh làm nổi bật thương hiệu cho công ty, doanh nghiệp trước đối tác. Nhưng hình ảnh một nhà lãnh đạo chuyên nghiệp phải như thế nào? Dưới đây sẽ phác họa những nét nổi bật nhất của chân dung người thuyền trưởng này.


Một con người lịch sự, trang nhã: luôn là hình ảnh đầu tiên của một nhà lãnh đạo chuyên nghiệp. Từ cách ăn mặc, đi đứng, nói cười, giao tiếp với nhân viên hay đối tác của một nhà lãnh đạo chuyên nghiệp luôn toát lên phong cách của một doanh nhân thành đạt: lịch sự, đĩnh đạc, tự tin, thân thiện và cởi mở, hòa đồng.  

Một cái đầu “nhanh nhạy”:
là một nhà lãnh đạo chuyên nghiệp luôn có chỉ số IQ (chỉ số thông minh) và EQ (chỉ số minh cảm) hơn hẳn nhân viên cấp dưới. IQ có thể cho biết “kho” hiểu biết của lãnh đạo về các kiến thức khoa học, kiến thức về quản trị doanh nghiệp. Lãnh đạo phải giỏi thì mới có thể chỉ dẫn được cho nhân viên, nói nhân viên mới nghe mới phục. Không nhân viên nào lại muốn làm việc với một lãnh đạo kém hơn mình.

Bên cạnh chỉ số IQ, nhà lãnh đạo thời nay còn có chỉ số cảm xúc EQ cao, tức là có khả năng tư duy chiến lược một cách khoa học và logic, có khả năng ảnh hưởng cao thông qua diễn thuyết, lý luận và tính kỷ luật cao và có bản lĩnh, dám làm dám chịu, có khả năng ứng phó với mọi thử thách…

Phong phú về kỹ năng:
nhà lãnh đạo chuyên nghiệp hiểu rõ hơn ai hết tầm quan trọng của những kỹ năng mềm.

Do đó, trong họ luôn sẵn sàng các kỹ năng cho từng công việc cụ thể trong từng hoàn cảnh cụ thể: Kỹ năng lập kế hoạch chiến lược, tố chức, thiết lập mục tiêu, phân tích và ra quyết định, giải quyết vấn đề, giao tiếp truyền thông tin một cách hiệu quả, kỹ năng viết lách, trình bày thuyết trình một cách xuất sắc, quản lý thời gian…Một nhà lãnh đạo chuyên nghiệp luôn biết cách quản lý stress (căng thẳng ) để cân bằng cuộc sống và công việc….

Nhiều kinh nghiệm: Không người nào lại có nhiều kinh nghiệm nhờ sự trải nghiệm từ thực tế bản thân như một nhà lãnh đạo. Con đường từ một CEO bình thường để trở thành một CEO chuyên nghiệp không phải dễ dàng, không đơn giản cứ có nhiều tiền, nhiều bằng cấp học vị cao hoặc “sống lâu lên lão làng" là có thế trở thành một CEO chuyên nghiệp. Một CEO chuyên nghiệp đã phải không ngừng cố gắng học hỏi và trải nghiệm từ vị trí thấp đến vị trí cao, từ qui mô nhỏ đến qui mô lớn, từ đơn giản đến phức tạp và từ thất bại đến thành công…Từng kinh nghiệm được các nhà lãnh đạo phân tích, rút tỉa và đúc kết thành giá trị tri thức của một nhà lãnh đạo chuyên nghiệp. Họ đã biến những suy nghĩ, hành động, sự trải nghiệm tích cực thành những hành động tích cực trong vai trò là người thuyền trưởng dẫn đường.

Thái độ sống và làm việc tích cực: Một nhà lãnh đạo chuyên nghiệp khác với một nhà lãnh đạo giỏi. Một lãnh đạo giỏi có thể điều hành một công ty phát triển, lợi nhuận cao nhưng chưa chắc việc kinh doanh có ích cho xã hội và còn làm tổn hại đến xã hội (ví dụ như Bột Ngọt Vedan hoặc sữa nguồn gốc từ Trung Quốc có nhiễm melamine). Nhưng một nhà lãnh đạo chuyên nghiệp không những giỏi về chiến lược, quản trị, kinh doanh tốt mà còn có thái độ sống tích cực, có ích cho cộng đồng và có trách nhiệm với xã hội. Họ kinh doanh vì triết lý “mục đích cao cả nhất của kinh doanh không nằm ở việc tích lũy tài sản mà là ở việc tạo ra lợi ích cho tất cả mọi người”.

Trên đây là những phác họa nổi bật nhất của chân dung một nhà lãnh đạo chuyên nghiệp. Xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt mọi người đang là mục tiêu của tất cả các nhà lãnh đạo. Nhưng làm thể nào để nhà lãnh đạo trở thành chuyên nghiệp. Kỳ tới sẽ giới thiệu với các bạn bộ quy tắc để trở thành một nhà lãnh đạo chuyên nghiệp trong thời đại hội nhập.

(Còn tiếp)

Thanh Loan