Tai nạn giao thông dịp 2/9 năm nay vẫn gia tăng

XÃ HỘI Tin tổng hợp
Chủ nhật, 04/9/2011 9:34 GMT+7
Đó là một thông tin hết sức buồn trong dịp Quốc khánh 2/9 năm nay trên cả nước, không khí và thời tiết khá thuận lợi cho người đi chơi nhưng thật đáng tiếc số ca bị tai nạn giao thông vẫn tiếp túc tăng gấp 2,3 lần như mọi năm.

Đây cũng là thời điểm, Tháng an toàn giao thông năm 2011(từ 1/9-30/9) được phát động trên cả nước, với chủ đề "Phòng, chống uống rượu, bia đối với người điều khiển phương tiện giao thông"... Cùng với Quốc Khánh 2/9, Tháng an toàn giao thông phát động với sự ra quân đồng loạt các lực lượng công an và các ban ngành nhằm đảm bảo mọi người dân đều được an toàn đón thoải mái. Nhưng thật đáng tiếc chỉ trong mấy ngày nghỉ lễ 2/9 mới điểm qua một số bệnh viện lớn và các báo cho thấy tình hình tai nạn giao thông ở các nơi đều gia tăng đột biến so với ngày thường.

Cùng với hàng loạt các điểm du lịch, thăm quan và các hoạt động văn hóa thể thao đua thuyền trên sông Hàn tại Đà Nẵng, bắn pháo hoa tại thành phố Hồ Chí Minh, các chương trình ca nhạc sôi động, thăm quan du lịch... diễn ra trên cả nước đã thu hút nhà nhà, người người nhất là thanh nam nữ tú ra đường. Nhưng tại các bệnh viện, các bác sĩ và nhân viên căng sức phục vụ hàng trăm ca cấp cứu tai nạn giao thông trong đó nhiều ca quá nặng và phức tạp.

Tại bệnh viện Nhân Dân Gia Định : tình hình cấp cứu bệnh nhân tai nạn giao thông dịp 2/9 năm nay có xu hướng tăng so với các năm. Điều đáng ngại cho các y bác sỹ trong số các trường hợp cấp cứu nhiều người ở trong tình trạng say xỉn đã bất hợp tác với các bác sĩ, còn quậy phá, la lối mất trật tự gây khó khăn cho công tác cấp cứu, điều trị và an ninh. Riêng ngày 1/9 bệnh viện đã cấp cứu 147 ca; ngày 2/9 cấp cứu 222 ca, trong đó tai nạn giao thông là 74 ca. Đặc biệt, các vụ tai nạn xảy ra do đua xe máy, chạy lạng lách đánh võng đêm chủ nhật (2/9), tập trung tại các tuyến đường như Điện Biên Phủ, xa lộ Hà Nội, Hùng Vương...khá đông.

Bệnh viện Chợ Rẫy chỉ riêng hai ngày qua, đã tiếp nhận hơn 420 ca cấp cứu vì tai nạn giao thông, trong đó các ca chấn thương sọ não chiếm phần lớn và đã có ca tử vong. Ngay chiều 1/9, toàn bộ 25 giường của khu lưu bệnh theo dõi của Bệnh viện Chợ Rẫy không còn chỗ để tiếp nhận bệnh nhân. Cao điểm nhất là đêm 2/9 không khí cấp cứu tại đây khá căng thẳng, bệnh nhân nặng do tai nạn giao thông từ các tuyến dưới chuyển về liên tiếp khiến cho xe cấp cứu nhiều lúc phải chờ nhau mới vào được tận hành lang chuyển bệnh. Chỉ từ 7h đến 14h cùng ngày Khoa cấp cứu đã tiếp cứu 41 ca tai nạn giao thông, trong đó 33 ca bị chấn thương sọ não rất nặng. Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình TP HCM cũng tiếp nhận 145 bệnh nhân trong ngày 1/9. Trong đó tai nạn giao thông là 57 ca, tự ngã do say rượu là 45 ca. Con số này tăng vọt vào ngày 2/9, bệnh viện đã tiếp nhận 158 bệnh nhân, trong đó tai nạn giao thông chiếm 89 ca...

Bệnh viện Việt Đức- trung tâm tiếp nhận cấp cứu khu vực phía Bắc, với kinh nghiệm và dự đoán tình hình các ca cấp cứu gia tăng đột biến nên các Bệnh viện đã bố trí các kíp trực. Chỉ riêng trong đêm 1/9 và ngày 2/9 , bệnh viện Viện Việt Đức đã tiếp nhận 161 ca cấp cứu tai nạn các loại, phần hơn nửa là tai nạn giao thông. Trong đó nhiều ca đã sử dụng rượu bia. Người bị tai nạn giao thông khá nặng chủ yếu là các bệnh nhân nặng từ các địa phương xung quanh Hà Nội chuyển đến. Từ 8 giờ sáng đến 18 giờ ngày 3/9 bệnh viện Việt Đức đã tiếp nhận 80 ca cấp cứu trong đó số ca cấp cứu tai nạn giao thông chiếm một nửa số ca. Theo bác sĩ trực Khoa Khám bệnh vấp cứu: đa số ca cấp cứu do tai nạn giao thông đều rất nặng do bị đa chấn thương hoặc chấn thương sọ não. Với khoảng 40 giường dành cho cấp cứu trong những ngày này để giảm áp lực và giải phóng phòng mổ bệnh viện Việt Đức đã phân loại và chuyển những bệnh nhân nhẹ , các bệnh nhân sinh sống ở Hà Nội sang các bệnh viện khác để phẫu thuật.
Thời gian nghỉ lễ kéo dài nên rất nhiều người đi dã ngoại, đi chơi hoặc về quê, đi lại không an toàn, không đội mũ bảo hiểm, sử dụng rượu bia đã khiến TNGT gia tăng ở nhiều địa phương. Bệnh viện Việt Đức là tuyến cuối nên các ca TNGT được chuyển tới đây đều rất nặng nề, nguy kịch”, bác sĩ ở khoa Khám bệnh - Cấp cứu cho biết. 

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, 92% số vụ TNGT là do con người, 2% do kết cấu hạ tầng. Như vậy có thể thấy, tai nạn giao thông xảy ra hầu hết là do người tham gia giao thông. Rất nhiều người lái xe khi không có giấy phép điều khiển phương tiện, điều khiển phương tiện trong tình trạng say xỉn, cố tình vi phạm luật lệ giao thông, chống người thi hành công vụ…Điển hình là các tỉnh phía Nam, tình trạng say xỉn điều khiển phương tiện giao thông gây tai nạn và chân thương khi vào bệnh viện do còn hơi rượu tiếp tục quấy phá, gây rối trật tự tại bệnh viện.

Để giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông, nhất là các vụ do bia rượu gây ra, năm nay Tháng an toàn giao thông ở nước ta có chủ đề “Phòng, chống uống rượu, bia đối với người điều khiển phương tiện giao thông”. Bên cạnh các biện pháp xử lý ở các điểm mất an toàn giao thông, đoạn đèo dốc nguy hiểm, các cơ quan hữu quan còn bổ sung thêm các biển báo ở những đoạn nguy hiểm, các điểm tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn, đặt thêm gờ giảm tốc…Đặc biệt, với mục tiêu kiềm chế tai nạn, lực lượng chức năng sẽ phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng phổ biến rộng rãi quy định của pháp luật về nồng độ cồn đối với lái xe; các nguy cơ gây tai nạn và hậu quả của TNGT do uống rượu, bia khi tham gia giao thông…

Tuy nhiên, người tham gia giao thông cũng phải tự giác, chủ động thực hiện một số quy định cơ bản nhằm đảm bảo an toàn cho chính mình khi đi đường. Đảm bảo an toàn cho mình cũng là giữ an toàn cho những người tham gia giao thông khác, hạn chế tối thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Giang Hùng


Ý kiến của bạn
TIN TỔNG HỢP
Những bất cập ở các làng nghề Hải Dương Làng nghề đã thúc đẩy mạnh mẽ phân công lao động trong nội bộ từng thôn xóm, thu hút lao động dôi dư, giải quyết lao động tại địa phương, tăng thu nhập cho khu vực nông nghiệp, nông thôn. Tuy nhiên, đa phần các làng nghề gắn với sản xuất nông nghiệp, nhỏ lẻ, phân tán, mang tính cộng đồng cao, gây ô nhiễm môi trường, tác động xấu đến phát triển kinh tế xã hội, kìm hãm sự phát triển du lịch làng nghề. Trong bối cảnh hiện nay, làm thế nào khắc phục được những bất cập đó? Bài toán đang chờ lời giải.
Y TẾ
Công bố 100 ca ghép tế bào gốc thành công Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Bộ Y tế) đã công bố 100 ca ghép tế bào gốc tạo máu đã thực hiện thành công, giúp điều trị cho người mắc bệnh hiểm nghèo về máu.
GIÁO DỤC
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận “đính chính” 34 nghìn tỷ là “sai sót” Bộ trưởng Bộ GD – ĐT Phạm Vũ Luận cho biết con số 34.000 tỷ đồng chỉ để biên soạn chương trình, SGK mới thì tôi cũng không đồng tình, cũng thấy là lãng phí, phi lý.