Ăn gì để ngừa ung thư?

Các chuyên mục cũ Sống khỏe
Thứ hai, 05/7/2010 10:28 GMT+7
Rau củ quả có tác dụng chống ung thư rất hiệu quả
Trong một xã hội phát triển như hiện nay, tưởng chừng nguy cơ về bệnh tật sẽ giảm xuống. Thực tế hoàn toàn ngược lại: xã hội càng phát triển thì càng xuất hiện nhiều bệnh lạ, trong đó ung thư là một trong những căn bệnh đáng sợ nhất mà đến bây giờ vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vậy làm thế nào để phòng tránh ung thư?

Theo số liệu thống kê của “Trung tâm phòng chống ung thư của Mỹ”: 30% bệnh nhân ung thư là do sử dụng thuốc lá và 35-50% là do chế độ ăn không khoa học. Do đó con người có thể phần nào khống chế được mầm mống của căn bệnh quái ác này thông qua chế độ ẩm thực hợp lý.

Từ những năm 1970 của thế kỷ trước, bác sỹ Dennis Burkitt- chuyên gia ung thư nổi tiếng của Anh sau nhiều năm nghiên cứu thuốc chữa ung thư đã phát biểu: “Chất xơ có trong thực phẩm sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư”. Trong một nghiên cứu của mình, ông đã chứng minh được những chất xơ có trong thực phẩm làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng và ung thư phổi.

Công bố này đã được giới khoa học trong ngành y tế trên thế giới công nhận. Những chất xơ trong thực phẩm được sử dụng nhiều nhất tại các quốc gia nghèo, nơi mà thực phẩm chủ yếu cho cuộc sống hàng ngày là rau xanh và ngũ cốc. Cũng theo nghiên cứu này, trong thịt động vật không có hoặc có rất ít sợi thiên nhiên- một tên gọi khác của chất xơ. Đây chính là nguyên nhân khiến cho người dân tại các quốc gia phát triển như Mỹ và các nước Tây Âu, nơi sử dụng thịt là thức ăn chủ yếu, có tỷ lệ mắc bệnh ung thư trực tràng cao nhất thế giới.

Chất xơ trong thực phẩm có thể được ngăn ngừa

Trong cơ thể, đặc biệt là ở dạ dày, chất xơ kết hợp với nước thúc đẩy quá trình tiêu hóa, đồng thời tổ chức “sợi và nước” này sẽ lọc bỏ những chất độc, cặn bã có trong cơ thể theo đường phân ra ngoài. Vì thế, nếu chất xơ càng nhiều thì khả năng đẩy được những tế bào và vi khuẩn độc hại ra khỏi cơ thế càng cao. Một công dụng nữa của chất xơ trong nghiên cứu của Dennis Burkitt phát hiện ra là: nó còn có khả năng tiêu trừ những vi khuẩn gây bệnh trong đường ruột và cả những tế bào có khả năng gây ung thư dạ dày. Những vi khuẩn trong dạ dày này chính là thủ phạm làm giảm số lượng axit mật- hợp chất chứa trong mật động vật, có tác dụng quan trọng trong việc tiêu hóa mỡ, nguyên nhân chính gây ra việc hình thành các tế bào ung thư trong đường ruột. Tuy nhiên, nếu có nhiều chất xơ thì nguy cơ đó đã bị loại trừ đi rất nhiều.

Ngoài những chức năng cụ thể trên, chất xơ còn có tác dụng phòng tránh nhiều loại ung thư khác. Nghiên cứu này còn chứng minh rõ: “Nếu lượng chất xơ được cung cấp nhiều trong chế độ ăn uống hàng ngày thì khả năng mắc ung thư dạ dày và ung thư vú cũng sẽ giảm đi rõ rệt”.

Ở Mỹ, các nhà khoa học nước này khuyên người dân mỗi ngày nên cung cấp từ 30g đến 40g chất xơ vào cơ thể thông qua chế độ ăn uống. Hàm lượng chất xơ sẽ có nhiều nhất ở các loại cốc, các loại đậu, rau xanh và hoa quả.

Các chuyên gia về y tế đều cho rằng: “Lượng mỡ trong cơ thể tăng sẽ tỷ lệ thuận với khả năng các mắc các bệnh ung thư liên quan đến tiêu hóa và ung thư vú”. Nhiều nghiên cứu chứng minh khi lượng mỡ tăng cao đồng nghĩa với việc thúc đẩy các tế bào ung thư hoạt động mạnh hơn. Những kết luận cho thấy có mối liên quan chặt chẽ giữa trọng lượng cơ thể con người với các tế bào ung thư, nhưng cũng có những nghiên cứu cho thấy mỡ động vật nguy hại hơn rất nhiều so với mỡ thực vật.

Tiến sỹ Sheila Bingham, chuyên gia nghiên cứu về ung thư thuộc đại học Cambridge danh tiếng của Anh quốc phát hiện ra mối quan hệ cực kỳ mật thiết giữa các loại thịt với bệnh ung thư trực tràng. Trong nghiên cứu của mình nữ tiến sỹ này đã chỉ rõ tác động của chất mỡ với cơ thể con người. “Chất béo có tác dụng sản sinh ra các horcmon, nó thúc đẩy quá trình hình thành các tế bào ung thư vú. Đồng thời nó cũng làm giảm số lượng axit mật- hợp chất chứa trong mật động vật, có tác dụng quan trọng trong việc tiêu hóa mỡ. Đây chính là một yếu tố đặc biệt nguy hiểm gây ra ung thư trực tràng”.

Trong chế độ ăn uống của người Mỹ thì chất béo chỉ chiếm không quá 37% tổng số lượng. Trung tâm phòng chống ung thư của nước này cũng khuyến cáo người dân nên giảm tỷ lệ này xuống còn 30%. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, muốn phòng chống bệnh ung thư một cách hiệu quả nhất thì hàm lượng chất béo phải thấp hơn con số 30% rất nhiều, 10-15% là thích hợp nhất.

Nếu một người nghiện rượu thì tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến ung thư vú, thực quản, vòm họm là rất lớn. Nếu kết hợp cả hút thuốc và uống rượu thì nguy cơ này sẽ còn tăng lên rất nhiều, đồng thời sẽ còn tăng khả năng bị ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư trực tràng.

 “Lá chắn” phòng chống ung thư

Rau xanh không chỉ có tác dụng làm giảm lượng mỡ trong máu, làm tăng chất sợi thiên nhiên trong cơ thể con người mà chúng còn có khả năng phòng tránh ung thư một cách hiệu quả nhất. Loại củ quả có màu sắc đậm chứa nhiều Beta Carotene cũng đã được chứng minh có công dụng ngăn ngừa bệnh ung thư một cách khá hữu hiệu. Còn đối với các loại rau củ hoặc hoa quả có màu xanh đậm hoặc màu vàng chứa nhiều βBeta Carotene thì tác dụng trong phòng ngừa ung thư phổi. Đồng thời những loại thực phẩm này còn hạn chế được khả năng tấn công của các tế bào ung thư liên quan đến vòm họng, thực quản và ung thư vú.

Rau bắp cải, súp lơ xanh, củ cải đường...chứa một lượng lớn chất Flavonoid- một loại chất chống Oxy hóa. Họ cam chanh và rất nhiều các loại hoa quả đều có chứa hàm lượng vitamin C rất lớn. Đây là một loại chất rất tốt trong phòng ngừa các bệnh liên quan đến ung thư thực quản và dạ dày. Vi ta min C cũng là một loại chất chống Oxy hóa- một loại chất có khả năng rất tốt trong phòng chống ung thư. Ngoài ra Vitamin C còn có tác dụng giảm tác hại của chất nitrite- một loại chất mà nếu có nồng độ  cao có thể dẫn đến khả năng tạo ra Nitrosamine- một loại chất mới có khả năng gây ung thư. Trong các loại ngũ cốc cũng có chứa hàm lượng Selen, VitaminC, βBeta Carotene- những chất chống Oxy hóa và ngăn ngừa ung thư hiệu quả giống như các loại rau củ.

Từ trước tới nay, người ta đều thừa nhận rằng những thực phẩm như rau xanh, hoa quả, các loại ngũ cốc và đậu là những loại “tiên dược” hữu hiệu nhất trong việc ngăn chặn các tế bào ung thư. Vì thế những người ăn kiêng, chỉ ăn thực vật mà không ăn thịt động vật là những đối tượng có tỷ lệ mắc ung thư thấp hơn nhiều so với những người bình thường. Một số liệu thống kê đến từ Trung tâm phòng ngừa ung thư của Mỹ cho biết: “Tỷ lệ mắc ung thư của những người ăn kiêng chỉ bẳng một nửa so với người không ăn kiêng vì hàm lượng chất xơ, Selen, VitaminC và βBeta Carotene trong cơ thể họ là rất cao, vì thế khả năng miễn dịch rất mạnh”.

Đánh giá cao về khả năng miễn dịch tốt từ những người ăn kiêng, các nhà khoa học Đức gần đây đã phát hiện: “Những tế bào sát khuẩn có trong máu của những người ăn chay cao gấp 3 lần những người bình thường. Những tế bào sát khuẩn này có khả năng tấn công và tiêu diệt những tế bào xấu”. Cũng theo các nhà nghiên cứu của Đức thì lượng đậu tương mà người ăn kiêng nạp vào cơ thế cao hơn rất nhiều lần người ăn thịt, mà trong đậu tương có chứa rất nhiều chất phòng chống ung thư, bao gồm chất lignan và estrogen- những chất rất có ích trong việc ngăn ngừa ung thư vú. Đây là một trong số những lý do khiến tỷ lệ phụ nữ Châu Á bị ung thư vú thấp hơn nhiều so với các nơi khác trên thế giớ. Đơn giản là vì phụ nữ Á Châu “tiêu thụ” nhiều đậu tương hơn.

Hải Hiền (Theo Xinhuanet.com)


Ý kiến của bạn