Tài xế taxi có 8 dấu hiệu sau thì đừng lên xe

Tài xế taxi có 8 dấu hiệu sau thì đừng lên xe

15:18 | 12/07/2016

Tài xế taxi có 8 dấu hiệu sau thì đừng lên xe
Các hành khách - nhất là hành khách nữ nếu thấy tài xế taxi có những dấu hiệu sau thì chớ lên xe.
TIN LIÊN QUAN
Doanh thu taxi lao dốc sau vụ nữ giám thị bị sát hại
Tài xế taxi sát hại nữ giám thị rồi vứt xác phi tang
Tài xế taxi nguy kịch sau khi xe rơi xuống cầu

Có tài xế nghiện ma túy đá

Bạn Lê Anh kể chuyến vào TP Hồ Chí Minh công tác chị đã đi một chuyến taxi hãi hùng. Hơn 11 giờ đêm chị mới bắt được taxi một hãng có tiếng để về khách sạn.

Lên xe chị nhận ra tài xế có vẻ mệt mỏi, chị hỏi cũng không muốn trả lời và gãi liên tục. Chị chột dạ và ngồi im tới tận lúc về khách sạn. Đưa tiền xe thừa mà chị chạy đi ngay, không lấy lại tiền thừa. Vào khách sạn rồi mà chị vẫn run vì sợ.

Theo Thượng tá Lê Quốc Dương (Cục Cảnh sát Truy nã tội phạm, Bộ Công an) chia sẻ, trước đây tài xế taxi thường bị kẻ cướp giả dạng hành khách tấn công đánh, giết để cướp tiền, tài sản. Ngày nay có nhiều tài xế taxi tốt, nhưng đã có những lái xe taxi tham lam, lợi dụng công việc để cướp tài sản, làm hại hành khách – và một số tài xế nghiện ma túy đá.

Theo các chuyên gia, ma túy đá là chất gây nghiện nguy hiểm nhất, nó kích thích nhất thời hệ thống thần kinh trung ương, gây hưng phấn và ảo giác hoang tưởng. Người sử dụng ma túy đá thường bị ảo giác, gây ra những hành động mất kiểm soát có hại cho người xung quanh và xã hội.

tai-xe-taxi-co-8-dau-hieu-sau-thi-dung-len-xe
Ảnh minh họa.

Dấu hiệu tránh tài xế "ngáo đá"

Nhìn tài xế không thể biết họ tốt hay xấu ngay, nhưng các cụ xưa đã dạy “trông mặt mà bắt hình dong”, nếu thấy tài xế taxi có những dấu hiệu sau thì không nên đi taxi:

1- Đôi mắt tố cáo người nghiện "ngáo đá" dễ nhận thấy nhất. Nếu tài xế đến mà thấy đôi mắt trắng dã, thường xuyên đảo qua đảo lại liên tục, đồng tử nở rộng nên trợn tròng. Nếu nghiện lâu, mắt họ còn thâm quầng, có các bọng mắt.

2- Làn da người “ngáo đá” nhăn nheo, nhiều mụn trứng cá lớn và lở loét.

3- Gần như tất cả những người “ngáo đá” đều gầy tong teo vì họ bị sụt cân rất nhanh, không ăn ngủ được nhiều ngày.

4- Gương mặt người “ngáo đá” bơ phờ nhớn nhác, ngáo ngơ, mất tập trung (do suy nhược thần kinh nặng). Sau giao tiếp vài câu nếu thấy họ dễ bị kích động, dễ cáu bẳn (do khó kiềm chế, thần kinh rối loạn nên tính cách hung hãn, cơ thể mệt mỏi rã rời, mặt buồn rầu, đờ đẫn, không muốn nói… do không ăn ngủ lâu ngày).

5- Men răng bị xói mòn (do thuốc), nên con nghiện dễ bị sâu răng, viêm nướu và hơi thở rất nặng mùi.

6- Mồ hôi của người nghiện ma túy đá tiết ra rất nhiều và có mùi như... nước tiểu mèo.

Các chuyên gia còn đưa ra thêm vài dấu hiệu khác như:

7- Người nghiện hay bị chảy máu mũi, do “đập đá” bằng cách hít thuốc qua đường mũi, khiến vách ngăn bị ăn mòn niêm mạc mũi, lâu dần dẫn tới hiện tượng chảy máu cam thường xuyên, thậm chí bị bỏng ngoài da.

8- Người nghiện ma túy đá lâu năm hay bị “hội chứng kiến bò”, thường xuyên gãi khiến làn da chảy máu, lở loét.

Tài xế sát hại, hoặc trấn lột hành khách là do hành khách chưa biết cách đề phòng và kỹ năng thoát hiểm, nhất là phụ nữ. Do đó chị em cần học cách phòng tránh và thoát hiểm – mà đầu tiên là nhận biết tài xế nghiện để không lên xe trước.

Các dấu hiệu trên phần nào giúp chị em nhận ra những tài xế nghiện để cảnh giác không lên xe. Nếu lỡ lên rồi thì tìm mọi cách xuống xe, hoặc thông báo cho người thân để giúp đỡ mình thoát nạn khi cần.

tai-xe-taxi-co-8-dau-hieu-sau-thi-dung-len-xe-1
Ảnh minh họa.

Kinh nghiệm của một số người hay đi taxi

Chị Thu Trúc (Vũng Tàu) chia sẻ: Việc trò chuyện với tài xế rất tốt để thấy an toàn thì đi tiếp, thấy bất an thì đi một đoạn ngắn rồi xuống xe ngay. Nếu tài xế đi khác lộ trình, đi lòng vòng phải hỏi ngay. Nếu thấy khả nghi cần liên hệ gấp với người thân hoặc tri hô kêu cứu. Nếu có linh cảm không tốt thì nên xuống xe, không nên đi tiếp.

Tốt nhất không đi xe taxi đường dài, hoặc đi vào lúc đêm khuya một mình.

Bạn Lê Văn Hợp (TP Hồ Chí Minh): "Tôi luôn quan sát tài xế taxi qua gương chiếu trên đầu xe xem thái độ tài xế có gian không. Không bao giờ đi xe mà tôi làm việc riêng, chơi điện thoại. Tôi luôn có các số liên lạc khẩn cấp, biết cách mở cửa nhiều loại xe. Trong túi luôn có vật cứng để phá kính xe."

Theo Ngọc Hà (GĐ&XH)

Tin có thể liên quan

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: