Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố nội các mới gồm nhiều nhân vật ủng hộ Brexit | Thời sự

Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố nội các mới gồm nhiều nhân vật ủng hộ Brexit

08:49 | 14/07/2016

Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố nội các mới gồm nhiều nhân vật ủng hộ Brexit
Ngay sau khi ngồi vào chiếc ghế Thủ tướng Anh, bà Theresa May đã công bố danh sách nội các mới, trong đó có nhiều nhân vật ủng hộ nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). 


 

Tân Thủ tướng Anh Theresa May (ảnh: PA Wire)

Vào ngày 13/7 (theo giờ Anh), chỉ một vài giờ đồng hồ sau khi được bổ nhiệm làm Thủ tướng Anh, bà Theresa May đã công bố danh sách nội các mới, trong đó bao gồm Bộ trưởng Tài chính, Ngoại giao, Quốc phòng, Nội vụ, Ngoại thương và Bộ phụ trách đàm phán rời khỏi EU.

Đáng chú ý, những chức vụ chủ chốt như Ngoại trưởng và Bộ trưởng phụ trách Brexit được bà May giao cho những nhân vật ủng hộ nước Anh rời khỏi EU. 

Cụ thể, ông Philip Hammond sẽ giữ cương vị Bộ trưởng Tài chính thay thế ông George Osborne, một đồng minh thân cận của cựu Thủ tướng David Cameron. Ông Hammond, 60 tuổi, là nhân vật có thâm niên phục vụ trong chính phủ Anh. Ông từng đóng vai trò người đứng đầu Bộ Ngoại giao Anh từ năm 2014, còn trước đó đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng giao thông trong vòng 3 năm.

Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond (ảnh: PA Wire)

Bất ngờ nhất chính là việc bà May bổ nhiệm cựu Thị trưởng London Boris Johnson vào chức vụ Ngoại trưởng. Chính trị gia 52 tuổi chưa từng nắm giữ chức vụ nào trong chính phủ Anh. Sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit, ông Johnson được cho là sẽ kế nhiệm David Cameron ở vị trí Thủ tướng nhưng đúng vào phút cuối, ông tuyên bố không chạy đua để trở thành lãnh đạo nước Anh. Như vậy, ông Johnson sẽ đại diện cho nước Anh trên trường quốc tế.

Ngoại trưởng Boris Johnson (ảnh: PA Wire)

Đáng chú ý, nội các mới của bà May sẽ có thêm một chức vụ mới là Bộ trưởng Bộ trưởng phụ trách Brexit. Ông David Davis, 67 tuổi, đã được tân Thủ tướng tin tưởng giao phó trách nhiệm đảm đương các cuộc đàm phán Brexit một khi điều 50 được kích hoạt để bắt đầu quá trình rời khỏi EU của nước Anh.

Bộ trưởng Brexit David Davis (ảnh: PA Wire)

Trong khi đó, chiếc ghế Bộ trưởng Nội vụ mà bà May để lại được giao cho bà Amber Rudd như các chuyên gia đã dự đoán trước đó. Một nhân vật khác là ông Michael Fallon, 64 tuổi, sẽ tiếp tục làm Bộ trưởng Quốc phòng, chức vụ ông đã nắm giữ từ năm 2014. Ông Liam Fox, 54 tuổi, sẽ phụ trách đàm phán những thỏa thuận thương mại với EU trên cương vị Bộ trưởng Ngoại thương.

Bộ trưởng Nội vụ Amber Rudd (ảnh: PA Wire)

Bộ trưởng Ngoại thương Liam Fox (ảnh: PA Wire)

Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon (ảnh: PA Wire)

Vntinnhanh.vn

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: