Thảm sát Bình Phước: Viện kiểm sát bác bỏ mọi kháng cáo, đề nghị tuyên y án | Xã hội

Thảm sát Bình Phước: Viện kiểm sát bác bỏ mọi kháng cáo, đề nghị tuyên y án

12:01 | 18/07/2016

Thảm sát Bình Phước: Viện kiểm sát bác bỏ mọi kháng cáo, đề nghị tuyên y án
Tamnhin.net - Trên đây là quan điểm của đại diện VKS sau khi nghe các bên xét hỏi ba bị cáo trong vụ thảm án tại Bình Phước ở phiên xử sáng nay.

 

 
Bị cáo Trần Đình Thoại tại phiên xử hôm nay

 

- Sáng nay, tòa án Cấp cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm vụ sát hại 6 người gia đình ông Mỹ - đại gia ngành gỗ ở Bình Phước. HĐXX sẽ xem xét đơn xin giảm nhẹ án tử hình của Vũ Văn Tiến; án 16 năm tù của Trần Đình Thoại – đều là đồng phạm với chủ mưu Nguyễn Hải Dương. Phía bị hại cũng có đơn yêu cầu toà tăng hình phạt đối với Thoại, xem xét có hay không vai trò đồng phạm của bà Trần Thị Trinh - dì của Dương. Riêng Dương đã chấp nhận án tử hình nhưng vẫn bị triệu tập đến tòa.

 

Theo đó, trả lời HĐXX đại diện phía bị hại cho biết đến nay vẫn giữ nguyên hai yêu cầu kháng cáo, là tăng nặng hình phạt đối với Trần Đình Thoại và xem xét tội “Không tố giác tội phạm” đối với  bà Trần Thị Trinh (dì ruột Nguyễn Hải Dương).

Theo đó phía bị hại cho rằng Thoại không muốn tiếp tục thực hiện vụ án cùng Dương không phải vì ăn năn, bởi “nếu ăn năn Thoại đã không giúp sức cho Dương (bằng cách mua dao - PV)”. Trong khi đó đối với bà Trinh, phía bị hại nhấn mạnh “tôi tin rằng bà Trinh biết Dương là thủ phạm vì bà Trinh biết Dương có quen gia đình tôi và bà Trinh đã từng lên nhà”.

Để làm rõ những cáo buộc này HĐXX đã hỏi bị cáo Dương. Trả lời câu hỏi, Dương cho biết có chở bà Trinh đi lên nhà ông Mỹ vào ngày 3/7/2015. Tuy nhiên Dương để bà Trinh cách nhà ông này khoảng 400m và sau khi đưa cho Vỹ 350.000đ đã quay ra đi về.

“Khi đó bị cáo chỉ nói đi để lấy đồ (…) trước đó dù dì Trinh biết bị cáo quen Linh (nạn nhân trong vụ án - PV) nhưng dì không biết rõ nhà ông Mỹ mà chỉ biết ở Bình Phước” – Dương khai.

Cũng theo HĐXX thì khi biết nhà ông Mỹ bị giết bà Trinh đã hỏi Dương: “Mày có liên quan gì không?”, khi đó Dương khẳng định “Không có!”, thậm chí la lại: “Bà điên à?”.

Trong khi đó với Thoại, Dương cho rằng vai trò của bị cáo này “không quan trọng” vì Thoại “chỉ đi mua dao” (chứ không tham gia vào việc gây án).

Đáp lại điều này HĐXX đặt câu hỏi: “Nếu hôm đó (hôm Dương đi cùng Thoại) cháu Vỹ ra mở cửa thì các bị cáo đã thực hiện như sau này rồi phải không?”. Nghe vậy các bị cáo im lặng.

Phía bị hại và di ảnh các nạn nhân

Tại bản luận tội sau đó vị đại diện VKS khẳng định hành vi của Tiến không dừng lại ở việc giúp sức mà trực tiếp cùng Dương thực hiện hành vi.

“Án sơ thẩm tuyên là có căn cứ, đúng pháp luật. Tuy gia đình có công nhưng hậu quả gây ra đặc biệt nghiêm trọng, trong khi tại phiên tòa không có tình tiết mới, do đó cần loại bỏ vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội” – VKS lập luận.

Với cáo buộc dành cho bà Trinh, VKS nhận định bà Trinh không hết biết mục đích hành động của Dương và cũng không biết trong ba lô có hung khí.

“Lời khai của bà Trinh và Dương là phù hợp. Không có chứng cứ chứng minh Bà Trinh biết mục đích hành động của Dương, không có chứng cứ quy kết Trinh giúp sức trước trong và sau vụ án, cũng không có chứng cứ quy kết bà Trinh che giấu tội phạm.

VKS cũng khẳng định những kháng cáo của Thoại là không có cơ sở.

Từ các lý lẽ trên, VKS không chấp nhận kháng cáo của Thoại, Tiến và của bị hại đối với bà Trinh, VKS đề nghị HĐXX giữ nguyên án sơ thẩm.

- Bản án sơ thẩm xác định, rạng sáng 7/7/2015, Dương cùng Tiến đột nhập vào biệt thự của ông Mỹ, lần lượt giết 6 người, cướp đi điện thoại, iPad, tiền... trị giá khoảng 50 triệu đồng. Bốn ngày sau khi gây án, Dương và Tiến bị bắt. Từ lời khai của Dương, cảnh sát bắt thêm Thoại.

Quá trình điều tra xác định, Dương mang lòng hận thù gia đình ông Mỹ do bị ngăn cấm tình cảm nên nảy sinh ý định giết cả nhà ông này, cướp tài sản. Lúc đầu, Dương rủ Thoại tham gia, sau đó Thoại từ chối nhưng vẫn mua dao cho đồng bọn. Dương sau đó lôi kéo Tiến vào âm mưu của mình.

TH

Các bài mới:

Các bài cũ hơn:

Tamnhin.net - Việc ứng dụng những thành tựu của của khoa học công nghệ trong y học đã mang lại những kết quả đáng tự hào, góp phần nâng cao chất lượng điều trị và ...
Tamnhin.net - Một người phụ nữ Trung Quốc đã chết oan ức sau khi bị một con lợn rừng tấn công trong lúc đang làm đồng.