Đột phá công nghệ, bí quyết thành công của Apple

Doanh nghiệp cũ Thương hiệu
Thứ sáu, 10/9/2010 10:11 GMT+7
Steve Jobs, Giám đốc điều hành tập đoàn “Apple”.
“Bí quyết thành công của Apple là gì?” Trả lời câu hỏi do tạp chí “Wired News” phỏng vấn, Giám đốc điều hành hãng Apple, Steve Jobs cho rằng “Đổi mới, luôn đổi mới các sản phẩm theo hướng thuận tiện nhất cho khách hàng là bí quyết thành công của Apple”.

Khi mới thành lập vào đầu Thập kỷ 80 Thế kỷ 20 thì Thế giới đã có nhiều “Người khổng lồ điện tử” điển hình là Microsoft. Bởi vậy việc chen chân vào thị trường này đã khó chứ chưa nòi gì tới phát triển và cạnh tranh. Sau thời gian sau khi thành lập, thị phần của Apple chỉ chiếm mấy phần trăm trong khi Microsoft chiếm tới trên 90% thị phần của thị trường phần mềm máy PC trên thế giới. Cạnh tranh với người khổng lồ này là điều mà Apple không dám mơ tưởng chứ chưa nói gì tới vươn lên dẫn đầu.

Nhưng ngày 27/5/2010, giá cổ phiếu của Apple trên thị trường chứng khoán Nasdaq lúc đóng cửa là 244,11 USD/cổ phiếu. Tổng trị gía thị trường của Apple đạt 222,1tỉ USD, vượt Microsoft trở thành Công ty có thị giá lớn thứ hai toàn nước Mỹ và trở thành Công ty kỹ nghệ cao có thị gía lớn nhất thế giới.

Ngày 30/5/2010, Giám đốc điều hành Steve Jobs khi trả lời Tạp chí “Wired News” nói: “Kể từ khi thành lập tới nay, Apple đã trải qua nhiều gian nan và bước thăng trầm, nhưng có thể nói ngày 27/5/2010 là một “mốc son đỏ chói” trong lịch sử phát triển, vì trị gía của Apple lần đầu tiên đã vượt Microsoft trở thành Công ty điện tử lớn nhất toàn cầu, một giấc mơ từ bao năm nay Apple vẫn ấp ủ thì tới nay Apple đã làm được”.

Jobs là người thành lập Công ty điện tử NeXT, nhưng thập kỷ 80 Thế kỷ 20 do làm ăn thua lỗ nên bị sập tiệm, sau đó NeXT chỉ sống thoi thóp. Trong khi đó, Apple do chiến lược đầu tư sai lầm, nên cũng bị lao đao, điêu đứng và rơi xuống gần đáy vực. Công ty NeXT của Steve Jobs thất bại, còn Apple lâm vào cảnh khốn cùng, nhưng Apple vẫn tin tưởng có ngày vươn lên. Apple đã nhìn thấy tiềm năng của Steve Jobs, nên mạnh dạn mời ông làm Giám đốc điều hành và giao toàn quyền về định ra chiến lược phát triển cho Công ty, vì lãnh đạo Apple đặt hy vọng và tin tưởng vào tài trí của Jobs. Chỉ sau hơn 10 năm, Steve Jobs đã đưa Apple lên đỉnh cao, trở thành Công ty điện tử hàng đầu thế giới.

Steve Jobs cho rằng đột phá công nghệ là bí quyết, là bảo bối thành công, nên thời gian qua Apple đã đưa ra 7 đột phá công nghệ, coi đó là những mốc lớn đánh dấu sự phát triển thành công của mình. Bảy đột phá công nghệ như sau:

1-Năm 1996, khi làm Giám đốc điều hành, đầu năm 2007 Steve Jobs đã đổi tên “Hãng điện tử Apple” thành “Hãng Apple”. Steve Jobs nói dí dỏm rằng bỏ hai chữ “điện tử” coi như đổi mới Công ty, đồng thời mua lại Công ty NeXT để tiếp nhận thêm nhân viên kỹ thuật. Ngoài ra, Apple đã vận động và thuyết phục được Bill Gates, chủ hãng Microsoft tài trợ tài chính. Có thể nói đây là mốc đầu tiên đưa Apple sống lại.

2-Năm1998, Apple đưa ra sản phẩm mới là “iMac”. Chiếc “iMac” đầu tiên lấy tên là “Bondi Blue”. Đây là chiếc USB đầu tiên thay thế cho “đĩa mềm” của máy tính với sức chứa rất lớn. Do tính ưu việt của USB, nên nó được coi như là “ổ cứng di động” ngoài máy tính rất tiện lợi. Ngày nay hầu như không máy PC nào là không có cổng USB. Sản phẩm này đã làm Apple từ thua lỗ trở thành làm ăn có lãi và bắt đầu có khả năng cạnh tranh.

3-Năm 2001, Apple đưa ra sản phẩm mới “iPod”, đó là máy nhạc số. Sự ra đời của “iPod” được coi như một cuộc cách mạng trong âm nhạc. Mặc dù đây không phải là máy nghe nhạc nổi xách tay MP3 đầu tiên, nhưng “iPod” của Apple rất thuận tiện cho người nghe nhạc, nên rất được hâm mộ. Năm 2003, Apple khai trương cửa hiệu “iTunes” và chiếm tới 90% thị phần MP3. Như vậy, Apple hầu như đã thống trị được mặt hàng này trên thế giới. Điều quan trọng nữa là Apple đã vượt Wal-mart trở thành mạng lưới bán lẻ điện tử lớn nhất thế giới về MP3.

4-Cùng năm 2001, Apple cho ra đời Hệ điều hành “Mac OS X”. Năm1996, NeXT đã từng đưa ra hệ điều hành này, do còn nhiều lỗi chưa khắc phục được, nên bị khách hàng từ chối. Nhưng Hệ điều hành mới đã khắc phục được những khiếm khuyết và sử dụng kỹ thuật mới gọi là “Aqua” với rất nhiều tính ưu việt vượt trội và được khách hàng ưa chuộng.

5-Năm 2006, Apple đưa ra sản phẩm mới là “MacBook” sử dụng “intel”, vì vậy máy tính xách tay “MacBook” được ưa chuộng trên thị trường. Số liệu thống kê cho biết nửa đầu năm 2008, “MacBook” là máy tính xách tay bán chạy nhất trên thị trường máy tính Mỹ và các nước, đánh bại các loại khác khi cạnh tranh trên thị trường.

6-Năm 2007, Apple đưa ra sản phẩm điện thoại di động “iPhone”. Sản phẩm này của Apple được một số nhà khoa học coi là “cuộc cách mạng về điện thoại di động” và lần đầu tiên sử dụng màn hình từ tính bằng xúc giác tay, chỉ cần ngón tay tiếp xúc với màn hình là có thể thao tác được chương trình và các phím. Năm 2008, Apple mở cửa hiệu “App Store” cho phép ứng dụng các phần mềm từ các máy di động khác. Tới nay, Apple đã bán tới trên 50 triệu chiếc và hiện “iPhone” có tới khoảng 200.000 chương trình ứng dụng.

7-Năm 2010, Apple cho ra đời sản phẩm “iPad” kết hợp giữa điện thoại với máy tính và bắt đầu tiêu thụ từ ngày 3/4/2010, chưa đầy một tháng, tới ngày 30/4/2010 đã bán ra tới trên 1 triệu chiếc, hiện nay mỗi tuần Apple lại bán ra được trên 200.000 chiếc. “iPad” của Apple có tới 12 triệu chương trình ứng dụng, nên rất thuận lợi cho khách hàng.

“Bí quyết thành công của Apple là gì?” Trả lời câu hỏi do tạp chí “Wired News” phỏng vấn, Steve Jobs cho rằng “Đổi mới, luôn đổi mới các sản phẩm theo hướng thuận tiện nhất cho khách hàng là bí quyết thành công của Apple”. Steve Jobs nói: “Trong điều kiện cạnh tranh khốc liệt hiện nay, phải có những bước đột phá mới về công nghệ, các sản phẩm mới đưa ra phải đảm bảo cái sau tốt hơn, thuận tiện hơn cái trước, chương trình phong phú hơn và điều quan trọng hơn nữa là giá cả phải hợp lý, thích hợp với túi tiền của đông đảo khách hàng. Để làm được điều này, các chuyên viên kỹ thuật của Apple hàng ngày luôn phải vắt óc nghiên cứu tìm tòi thì mới có thể làm được như trên. Bởi vậy, bí quyết thành công của Apple là luôn tìm tòi và đổi mới công nghệ”.

Kiều Tỉnh