Sở Giáo dục - Đào tạo Thanh Hóa "ép" học sinh mua sách, vở?

Các chuyên mục cũ Tiêu điểm
Thứ hai, 06/6/2011 12:13 GMT+7
Công văn của Sở GD&ĐT Thanh Hoá đã "ép" học sinh mua một số loại sách, vở?
Sau khi có thông tin nhiều phụ huynh học sinh tiểu học tại Thanh Hóa bức xúc về việc bị nhà trường "ép" mua các loại sách vở của duy nhất một công ty do Sở Giáo dục - Đào Tạo (GD&ĐT) có công văn về các trường, PV Tamnhin.net đã có mặt tại địa phương này tìm hiểu sự việc.

"Ép" học sinh?

Trước thời điểm nghỉ hè năm học 2010-2011 khoảng 2 tuần, phụ huynh học sinh tại các trường tiểu học trên địa bàn TP. Thanh Hóa nhận được một danh sách các loại sách, vở trong đó ghi rất rõ là “phụ huynh không phải mua ở ngoài nữa”.

Đơn cử, Trường Tiểu học Quảng Hưng, TP. Thanh Hóa ra thông báo với nội dung: “Vở viết và tài liệu học hai buổi trên ngày, tài liệu học tiếng Anh mua tại nhà trường (gia đình không phải mua ở ngoài nữa)”; ngoài ra còn có đoạn: “Nhà trường mua một số loại sách, vở viết 4 ly theo quy định mới của sở giáo dục (dùng cho đồng loạt). Nhà trường đã đăng ký mua tại phòng giáo dục thành phố, đầu năm phòng gửi về, phụ huynh sẽ nộp tiền sau”.


Danh mục sách, vở các trường yêu cầu học sinh phải mua

Không riêng trường Tiểu học Quảng Hưng, một số trường khác cũng có cách làm như vậy.

Chị Lan (có con học lớp 2C Trường Tiểu học Lý Tự Trọng, TP. Thanh Hóa) thắc mắc về việc phải mua sách, vở đã đến hỏi nhà trường “có được mua sách vở ở ngoài cho con học không” thì nhận được câu trả lời của giáo viên chủ nhiệm, rằng “những loại sách không bắt buộc thì mua ở đâu cũng được. Còn loại bắt buộc thì phải đăng ký và mua tại trường (bắt buộc hay không bắt buộc đều ghi rõ trong thông báo)”.

Cũng với băn khoăn trên, chị Thu có con cùng lớp với chị Lan hỏi quy định trên do ai đưa ra thì nhận được câu trả lời: có công văn của phòng và sở GD&ĐT hướng dẫn.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng - Trưởng Phòng Giáo dục TP. Thanh Hóa, cho biết: “Phòng có nhận được công văn của Sở GD&ĐT Thanh Hóa, khi nhận được chỉ ký chuyển và đề nghị các trường xem xét thực hiện ý kiến của Sở GD&ĐT”.

Khi trao đổi về việc các trường đăng ký mua sách như thế nào, ông Dũng nói chưa nắm được tình hình vì mới có công văn về các trường.

Tìm hiểu thực tế sự việc, được biết Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã có công văn số 391/SGDĐT-GDTH ngày 7/4/2011 “về việc hướng dẫn đăng ký và sử dụng sản phẩm của Công ty VPP Hồng Hà” gửi về tất cả phòng giáo dục các huyện rồi từ đó chuyển về các trường trên địa bàn.

Nội dung văn bản 391 có đoạn: “Để thống nhất các trường tiểu học sử dụng vở ô ly 4 dòng kẻ, sở phối hợp với Công ty CP VPP Hồng Hà thiết kế vở ô ly 4 dòng kẻ bằng chất liệu trắng tự nhiên có hệ số phản xạ ánh sáng là 80-82% ISO, có tác dụng chống loá mắt và mỏi mắt”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Vũ Duy Cảng -  Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hoá, thừa nhận: “Đúng là vừa qua sở có ra công văn gửi về các phòng GD&ĐT trên địa bàn tỉnh ý để triển khai mua sản phẩm của Công ty Hồng Hà. Tuy nhiên, văn bản này chỉ mang tính hướng dẫn chứ không bắt buộc phụ huynh. Mục đích của chúng tôi là nhằm giúp học sinh viết chữ đẹp và tiết kiệm?".

Sửa công văn "chữa cháy"?

Cần nói thêm một điều là công văn 391 nêu trên do ông Hoàng Tiến Hiện - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa, ký đã bị sửa sau đó.

Trong lúc đang làm việc với ông Cảng, chúng tôi được bà Nguyễn Minh Hảo - Chuyên viên Phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hoá, cung cấp công văn cũng có số 391/SGĐT-GDTH ngày 7/4/2011 do ông Hoàng Tiến Hiện ký, nhưng lạ thay văn bản mới này đã bị sửa!


Công văn 391 đã bị sửa

Cụ thể, trong "phần" V/v (về việc), văn bản đầu tiên ghi là “Về việc hướng dẫn và đăng ký sử dụng sản phẩm của Công ty VPP Hồng Hà” đã sửa thành: “HD (hướng dẫn) sử dụng vở ô li ở tiểu học” và cắt bớt phần nội dung.

Khi được hỏi tại sao lại có sự thay đổi trên cùng một văn bản, ông Vũ Duy Cảng giải thích: “Việc sửa lại nội dung văn bản là để cho phù hợp hơn chứ không có mục đích gì khác”.

Trước sự việc trên, nhiều ý kiến cho rằng, việc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hoá ban hành văn bản hướng dẫn này là không đúng chức năng và vô tình đã hạn chế khả năng cạnh tranh của nhiều công ty kinh doanh văn phòng phẩm trên địa bàn tỉnh này, cũng như đã “làm khó” các bậc phụ huynh trong năm học mới.

Còn việc sửa lại nội dung công văn 391, phải chăng sau khi có phản ứng của phụ huynh, cán bộ Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hoá đã cố tình sửa đổi nội dung văn bản này nhằm đối phó với dư luận?

Phúc Ngư


Ý kiến của bạn
phan hoi
Rat cam on ban doc da cung cap thong tin thong qua noi dung bai viet. La tac gia bai viet toi se tiep tuc noi dung bạn đọc phản ánh. Chan thanh cam on
Nguyen Van Hai
Bình luận
Ở Hà Trung hiện tượng này cũng như vậy. Đề nghị phóng viên giúp để cho giáo viên chúng tôi đỡ khổ.
Trần Vinh
MUA VƠIHS ĐẦU NĂM HỌC MỚI
Ở trừờng THPT LAM KINH,THỌ XUÂN THANH HOÁ thì người ta in hình một cái cổng trường ( không đẹp lắm) vào bìa quyển vở rồi các thậy cô cũng yuê cầu hs phải mua từ nhà trương !
phụ huynh hs
Bình luận cùng bạn đọc
Với tư cách là tác giả bài viết, tôi chân thành cảm ơn mọi người đã cùng tôi ủng hộ nội dung này. Theo bạn dọc (Phòng giáo dục Bỉm Sơn-Thanh Hóa và bạn đọc nêu sự việc ở huyện Hoằng Hóa - Thanh Hóa), tôi sẽ tìm hiểu để có thông tin cụ thể về sự việc bạn đọc nêu. Chân thành cảm ơn
Nguyễn Văn Hải
Sở GD& ĐT Thanh Hoá "ép" mua sách vở
Sau khi đọc bài vừa đăng ở trên, thì PGD Bỉm Sơn cũng giao cho tất cả các nhà trường tiểu học trên địa bàn các loại vở như: Vở chính tả, vở học 2 buổi/ngày; vở Tiếng Anh, với 1 số lượng lớn. Bản thân chúng tôi thấy việc làm này cũng gây xôn xao dư luận. Vô hình đã biến các trường học thành nơi kinh doanh, buôn bán.
phòng giáo dục Thị xã Bỉm Sơn
TRƯỜNG HỌC THÀNH NƠI BÁN VĂN PHÒNG PHẨM
Nhờ những công văn “lấp lững-lập lờ” của sở giáo dục Thanh Hoá như những sợi dây vô hình đầy ràng buộc đã biến các trường tiểu học trên địa bàn toàn Tỉnh trở thành những cửa hàng bán văn phòng phẩm bất đắc dĩ gây bức xúc và dư luận không tốt trong phụ huynh học sinh va toàn thể nhân dân. Giáo viên cũng trở thành những nhân viên cửa hàng bất đắc dĩ, đôi khi do nhầm lẫn phải “bù lỗ”, không lẽ “Sở” chỉ đạo mà phòng không làm, “Phòng” chỉ đạo mà hiệu trưởng không làm, “Hiệu trưởng” chỉ đạo mà giáo viên không làm…thế là một ê kíp khép kín và cửa hàng văn phòng phẩm - Trường học là nơi làm không công và phụ huynh học sinh là những “thượng đế” phải mua tất nhiên là đắt hơn bên ngoài và thấy khó chịu, bức xúc vì lẽ ra mua bên ngoài họ còn được hậu hĩnh lại một khoản hoa hồng nhất định, vậy mà bao năm nay họ vẫn phải chịu cảnh “bị mua” nào là các loại sách nâng cao, trắc nghiệm theo quy định, vở 4 ôly chống loá mắt, luyện viết chữ đẹp, giải toán trên mạng, toán violympic…đặc biệt trên địa bàn huyện Hoằng Hoá còn quy định “túi phong bì kiểm tra”, sổ liên lạc… do phòng giáo dục phát hành. mặc dù người ta chẳng nghĩ đến nó có ích lợi gì, tính hiệu quả của nó…chỉ biết hàng năm phụ huynh học sinh phải mất thêm một khoản tiền không nhỏ, ngay như việc quy định tất cả giáo viên các trường tiểu học đều phải mua tập san chuyên đề giáo dục tiểu học giá 9000 đồng/1 cuốn đó là một sự lãng phí lớn - tại sao trong một trường mà mỗi giáo viên lại phải mua một cuốn giống nhau, chưa nói đến có giáo viên chẳng thấy nội dung nào liên quan đến môn mình dạy cả, hỏi hiệu trưởng tại sao lại lãng phí vậy, hiệu trưởng trả lời “đó là quy định của phòng” Có ý kiến cho rằng các nhà trường đã trở thành nơi chứa “ thượng vàng hạ cám” mọi vấn đề xã hội-tuyên truyền, vận động-kêu gọi đưa về nhà trường…và bây giờ người ta lại buôn bán trong nhà trường. Và người mà bị nhìn bởi ánh mắt không thiện chí của phụ huynh học sinh đó là giáo viên họ đâu biết giáo viên cũng đang bị “bóc lột”. Không biết khi nào nhà trường được trở lại đúng vai trò, chức trách của nó đó là nơi “Dạy và Học” câu hỏi này xin dành cho bạn đọc.
Trần Thị Đêm
binh luận
nền giáo dục đào tạo nên những con người tri thức vậy sao
leanhngoc