Cách tính tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp mới

Các chuyên mục cũ Tiêu điểm
Thứ ba, 09/11/2010 15:43 GMT+7
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư số 32/2010, quy định cách tính tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp mới.


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo đó, tháng đóng bảo hiểm được tính nếu người sử dụng lao động và người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp và thực hiện hợp đồng lao động ít nhất 1 ngày trong tháng đó; xác định ngày làm việc từ thứ hai đến hết thứ sáu hàng tuần; thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp tính từ ngày thứ mười sáu kể từ ngày đăng ký thất nghiệp tính theo ngày làm việc; tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo dương lịch.

Cũng theo cách tính mới, người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp vào những ngày của tháng đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp của cả tháng đó.

Những trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ bị cắt trợ cấp gồm: từ chối nhận việc làm mà việc làm đó người lao động đã được đào tạo; từ chối nhận những việc làm mà người lao động đã từng thực hiện trước đó; người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp là lao động phổ thông từ chối nhận những việc làm chỉ cần lao động phổ thông.

Trường hợp người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng, không hưởng tiền lương, tiền công tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp BHXH thì cả người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm thất nghiệp trong tháng đó...

Ngoài ra, Thông tư mới cũng quy định thời hạn đăng ký thất nghiệp được kéo dài ít nhất không quá 30 ngày sau khi có quyết định thôi việc (so với trước đây là 7 ngày) nếu thuộc một trong các trường hợp sau: Ốm đau, thai sản có xác nhận của bệnh viện cấp huyện trở lên; bị tai nạn có xác nhận của bệnh viện cấp huyện hoặc cảnh sát giao thông; do thiên tai, địch họa có xác nhận của Chủ tịch UBND cấp cơ sở theo đơn đề nghị của người lao động...

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 9/12/2010.

Nguyên Dương