Trung Quốc vừa ăn cướp vừa la làng | Thời sự

Trung Quốc vừa ăn cướp vừa la làng

14:54 | 14/07/2016

Trung Quốc vừa ăn cướp vừa la làng
Tamnhin.net: Phán quyết của Tòa án trọng tài quốc tế được công bố ngày 12/7/2016, đã hoàn toàn bác bỏ  những lý lẽ của Trung Quốc về việc xâm chiếm phi pháp cũng như tiến hành quân sự hóa các đảo ở Biển Đông. Trung Quốc đã huy động toàn bộ bộ lực lượng cũng như bộ máy truyền thông để phản bác, biện minh, đồng thời đe dọa sử dụng vũ lực đối với các nước.
tap-can-binh-bien-dong-la-cua-trung-quoc
Tập Cận Bình biển đông của Trung Quốc

Trước kết quả bất lợi của phán quyết ngày 12/7/2016 do Tòa án trọng tài quốc tế công bố, Trung Quốc đã phản ứng mạnh mẽ, huy động tất cả các công cụ kể cả nhà lãnh đạo cao nhất tới các bộ máy truyên truyền để biện minh cho hành vi phi pháp của mình, hơn nữa giới quân sự còn lớn tiếng đe dọa sẽ dùng vũ lực đối với các nước. Dư luận báo chí các nước cho rằng đây là hành vi “vừa ăn cướp vừa la làng” của Trung Quốc.

Theo báo chí Trung Quốc, trước khi phán quyết được công bố, Tập Cận Bình đã ra lệnh báo động sẵn sàng chiến đấu cấp 2 đối với toàn quân đội và báo động sẵn sàng chiến đấu cấp 1 đối với các lực lượng ở phía nam là Khu tác chiến phía nam, Hạm đội Nam Hải, Lực lượng tên lửa, Không quân hăm dọa các nước trong Khu vực. Tiếp đó, ngay sau phán quyết được công bố 2 tiếng đồng hồ, Tập Cận Bình đã lên tiếng biện minh cho việc chiếm đóng phi pháp ở Biển Đông.

 Báo chí Trung Quốc đưa tin, ngày 12/7/2016, trong buổi tiếp ông Donald Tusk Chủ tịch EU và J.C. Juncker, Chủ tịch Ủy ban EU tới dự Hội nghị gặp gỡ lãnh đạo Trung Quốc – EU lần thứ 18, ông Tập Cận Bình đã phản bác phán quyết của Trọng tài, khăng khăng nói những đảo Biển Đông là lãnh thổ của Trung Quốc và sẽ kiên quyết bảo vệ những đảo đã lấn chiếm của các nước ở Biển Đông. Miệng ông nói mong muốn thông qua đàm phán hòa bình giải quyết tranh chấp, nhưng đã ra lệnh diễn tập, đưa các lực lượng tàu chiến tới Khu vực Biển Đông để diễu võ dương oai, hăm dọa các nước.

Tiếp đó là Bộ Ngoại giao Trung Quốc và các cơ quan truyền thông của Nhà nước, của Đảng là Tân Hoa Xã, Nhân dân nhật báo, Thời báo hoàn cầu… đều cùng một lúc lên tiếng de dọa, trong đó Bộ Quốc Phòng và các tướng lĩnh Trung Quốc lớn tiếng đe dọa sẽ sử dụng vũ lực để bảo vệ và sẽ tiếp tục lấn chiếm.

Ngày 12/7/2016 phát biểu với báo giới Trung Quốc, Tướng Chu Thành Hổ, nguyên Giám đốc Viện chiến lược Đại học Quốc phòng, Giám đốc Viện phòng thủ nói phán quyết này là một pháp điển rất xấu, đồng thời nhấn mạnh: “Nếu Philippin tiếp tục thách thức thì không loại trừ việc Trung Quốc ra tay trừng phạt”. Chu Thành Hổ nói: “Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu, bản thân cuộc diễn tập quân sự vừa qua ở Biển Đông là một loại sẵn sàng chiến đấu”.

Báo chí Trung Quốc ngày 11/7/2016 đưa tin Trung Quốc đã điều động 6 tàu mang tên lửa lớp Aegis 052-D, 052C cùng nhiều tàu chiến khác tới Biển Đông sẵn sàng tham chiến. Đồng thời, Bộ Quốc phòng đã có lệnh động viên các sĩ quan và binh lính nghỉ hưu và phục viên sẵn sàng tái ngũ tham chiến.

Ủy viên Quốc vụ Đới Bỉnh Quốc nói bản chất của vấn đề Biển Đông là vấn đề của hai nước Trung – Mỹ. Mỹ chủ đạo trật tự thế giới sau chiến tranh và không chấp nhập Trung Quốc. Trung Quốc muốn nói “Không” thì phải có thực lực, cự ly của tên lửa Trung Quốc bắn tới đâu thì quyền phát ngôn tới đó, chỉ có hùng mạnh mới bảo vệ được chủ quyền. Đới Bỉnh Quốc thậm chí còn nói “phán quyết chỉ là tờ giấy lộn”.

Trong bài “Trung Quốc bị động đất” đăng trên mạng tin “Đa chiều” ngày 12/7/2016 viết: Sở dĩ Trung Quốc phản ứng mạnh mẽ phán quyết vì nó đụng chạm tới lợi ích thiết thân của Trung Quốc: Một là, Biển Đông là con đường vận chuyển huyết mạch của Trung Quốc, trong số 37 đường hàng hải quốc tế hiện nay thì con đường này quan trọng nhất, hàng năm có trên 41.000 tàu thuyền qua đây, chiếm tới trên 50% thương thuyền đi lại trên thế giới. Hai là, nguồn tài nguyên phong phú, hiện nay trữ lượng dầu mỏ tới từ 23 – 30 tỉ tấn, chiếm trên 20% thế giới, lượng khí đốt tới trên 20.000 tỉ khối, đứng thứ hai thế giới. Đó là chưa kể nguồn hải sản phong phú với hơn 1000 loài cá, 135 loài tôm và 73 loài hải sản khác. Sản lượng đánh bắt khu vực này chiếm 80% lượng đánh ở phía bắc Biển Đông. Đây là nguồn tài nguyên vô cùng hấp dẫn đối với Trung Quốc đang khan hiếm dầu mỏ hiện nay. Ba là, đây là chiếc cầu quan trọng để Trung Quốc thực hiện chiến lược “Một vành đai, Một con đường” trên biển nhằm phá bỏ thế bao vây chiến lược của Mỹ. Bởi vậy, Trung Quốc sẽ không từ bỏ và bất chấp luật lệ quốc tế, thậm chí sẽ sử dụng cả sức mạnh để chiếm Biển Đông.

Trong bài “Vì sao Trung Quốc không có bạn và đồng minh tin cậy?” đăng trên báo Trung Quốc ngày 10/7/2016, Tác giả Dư Lạc cho rằng: Một là, do Trung Quốc ra đời muộn nên ít bạn. Hai là, do Trung Quốc thực hiện chính sách không liên kết. Ba là, do Trung Quốc đi theo con đường xã hội chủ nghĩa mà con đường này hiện nay ít nước đi theo. Tuy nhiên, báo chí các nước cho rằng một nguyên nhân quan trọng khác là Trung Quốc không phải là nước đáng tin cậy, vì họ luôn nói một đàng làm một nẻo, luôn phá bỏ cam kết với các nước vì lợi ích hẹp hòi dân tộc của mình. Trung Quốc nói có tới 60 nước ủng hộ lập trường của Trung Quốc ở Biển Đông, nhưng khi phán quyết công bố thì không thấy nước nào ủng hộ Trung Quốc.

Báo Trung Quốc ngày 13/7/2016 cho rằng Trung Quốc không nên nhẹ dạ tin Tổng thống mới Duterte của Philippin. Bề ngoài nói hữu nghị với Trung Quốc nhưng thực chất đi với Mỹ, Nhật. Phán quyết vừa qua là sự hợp tác chặt chẽ giữa ba nước Mỹ - Nhật- Philippin. Có tin, Philippin và Nhật Bản đang cấu kết với nhau để gây sức ép với Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc buộc Trung Quốc phải thực hiện phán quyết.

Dư luận báo chí các nước cho rằng do Trung Quốc có thực lực về kinh tế và quốc phòng, nên Liên Hợp Quốc và các nước khó có thể ép Trung Quốc thực hiện phán quyết của Tòa, trái lại Trung Quốc có thể còn áp dụng thái độ và chính sách ngang ngược, bất chấp dư luận, dùng sức mạnh để lấn tới. Bởi lẽ, chiến thuật “vừa ăn cướp vừa la làng” được Trung Quốc thực hiện từ lâu nay đối với Biển Đông./.

Kiều Tỉnh

 

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: