Trung tướng Đặng Quân Thụy: Mặt trận Vị Xuyên chúng ta đã bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc | Nhịp cầu HP CS

Trung tướng Đặng Quân Thụy: Mặt trận Vị Xuyên - chúng ta đã bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc

12:00 | 18/07/2016

Trung tướng Đặng Quân Thụy: Mặt trận Vị Xuyên - chúng ta đã bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc
Trung tướng Đặng Quân Thụy, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, nguyên Tư lệnh Quân khu 2 đã nói như vậy với báo chí bên lề buổi gặp mặt đại biểu Cựu chiến binh mặt trận Vị Xuyên – Hà Giang do Hội Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức vào ngày 14.7 tại Hà Nội.

 

Trung tướng Đặng Quân Thụy (Ảnh: Xuân Hải)

 

Trung tướng Đặng Quân Thụy cho biết: Mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang không phải chỉ có một trận đánh, mà nó là 2.000 ngày đêm chiến đấu ác liệt. Tôi có một thời gian lên chỉ huy làm Tư lệnh mặt trận. Trong thời gian tôi chỉ huy mặt trận thì đang diễn ra Đại hội Đảng toàn quân. Lúc bấy giờ có một trận chiến đấu rất quyết liệt 7 ngày 7 đêm mà chúng ta phải đối phó với những lực lượng rất mạnh của đối phương. Và với tất cả quyết tâm, chúng ta đã giữ được tất cả các vị trí, đánh lui được tất cả mấy chục đợt tấn công của địch. Đến thời gian Đại hội Đảng toàn quốc thì họ lại phát động một cuộc tấn công lớn hơn nữa. Những trận chiến đấu đó rất quyết liệt, họ sử dụng pháo binh tối đa, bắn từ sáng tới đêm suốt mấy ngày liền. Nhưng chúng ta đã kiên cường, giữ vững tất cả các trận địa, đánh lui tất cả các đợt phản kích của họ. Cuối cùng thì họ cũng đã phải rút lui.

Ông vừa nói đây là mặt trận rất ác liệt, vậy công tác chuẩn bị chiến đấu cũng như tinh thần của các cán bộ, chiến sĩ của ta như thế nào?
 
Trong thời điểm này mặt trận luôn nhận được sự chi viện của Quân khu, của Bộ Quốc Phòng, do vậy chúng ta đã phán đoán được sớm ý đồ của địch nên công tác việc chuẩn bị sẵn sàng đối phó thực hiện tốt. Ví dụ, như các đơn vị luôn phải dậy sớm, phải chuẩn bị từ sáng sớm để chiến đấu, chiến đấu liên tục trong nhiều ngày liên tiếp. Đặc biệt là công tác hậu cần của chúng ta luôn phải chuẩn bị đủ lương thực, tiếp tế kịp thời để bảo đảm được đời sống của anh em trong quá trình chiến đấu cam go, đầy ác liệt đó. 
 
Vậy ông có thể chia sẻ những kỷ niệm đáng nhớ khi làm Tư lệnh mặt trận Vị Xuyên – Hà Giang?
 
Tôi có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ tại mặt trận này, nhưng điều khiến tôi nhớ nhất vẫn là những lần trực tiếp vào chỉ huy trận đánh, tôi đã phải lăn lê, bò trườn, thậm chí phải leo dây mới tới được chiến hào, mặt trận và vào những hầm, hang của bộ đội ở. Đó là những kỷ niệm rất xúc động đối với tôi. Một kỷ niệm khác nữa là, tuy phải dậy sớm, gian khổ, ở hang hầm lâu ngày nhưng hầu hết các cán bộ, chiến sỹ vẫn giữ được tinh thần chiến đấu kiên cường, quyết tâm đánh địch, không để cho chúng chiếm được vị trí nào của ta. Đặc biệt, những người anh, chị anh em làm công tác anh nuôi. Trong tiếng pháo, tiếng súng, bom đạn như vậy nhưng đến giờ bộ đội cần là phải có cơm ăn và họ cũng sẵn sàng tiếp tế lên chiến trường. Đó là kỷ niệm đáng nhớ tại mặt trận Vị Xuyên – Hà Giang.
 
Để bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc tại mặt trận Vị Xuyên đã có rất nhiều cán bộ, chiến sĩ phải hy sinh, vậy Tư lệnh mặt trận đã làm công tác chính trị, tư tưởng như thế nào để động viên cán bộ, chiến sĩ?
 
Công tác chính trị được tiến hành rất cụ thể và luôn được quan tâm. Vì chiến tranh rất ác liệt, mà khó khăn gian khổ thì nhiều, nên vấn đề tư tưởng và công tác tư tưởng cho bộ đội luôn được chú trọng, làm sao cho bộ đội giữ vững quyết tâm, xây dựng quyết tâm ngày càng cao để có thể chiến đấu được, đánh bại quân thù. Đặc biệt là vấn đề bảo vệ biên giới từng tấc đất và phát huy tinh thần “Không gì quý hơn độc lập, tự do” mà Bác Hồ đã phát động trong chiến tranh chống Mỹ. Thời điểm đó, anh em chúng tôi phát huy tinh thần đó của Bác để giữ vững tay súng, bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc. 
Chiến tranh đã lùi xa, những người lính trên mặt trận Vị Xuyên đã trở về đời thường nhiều người trong số họ còn có hoàn cảnh khó khăn, vậy Hội Cựu chiến binh Vị Xuyên đã có những hoạt động giúp đỡ nhau như thế nào, thưa ông?
Bây giờ mới chính thức thành lập Ban liên lạc Cựu Chiến binh Vị Xuyên-Hà Giang, nhưng thực tế trước đó thì anh em ở các đơn vị, các sư đoàn, trung đoàn tham gia mặt trận đã đùm bọc, đoàn kết giúp đỡ nhau lâu rồi. Người có hoàn cảnh khá thì giúp những người có hoàn cảnh khó khăn hơn. Giờ đây Ban liên lạc mặt trận đã được thành lập thì việc giúp đỡ nhau của các cựu chiến binh sẽ có tổ chức và hiệu quả hơn.
 
Xin cảm ơn ông!
Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy, nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 2, Trưởng Ban liên lạc cựu chiến binh mặt trận Vị Xuyên – Hà Giang cho biết: Tháng 4.1984 đến 5.1989 Trung Quốc đưa hơn 50 vạn quân của 8/10 đại quân khu, tiến công toàn diện biên giới tỉnh Hà Giang mà tập trung là huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, với âm mưu vẽ lại đường biên giới tới bắc suối Thanh Thủy. Tại mặt trận trận này ta đã tiêu diệt và làm bị thương hàng vạn quân Trung Quốc xâm lược, buộc Trung Quốc phải rút quân về bên kia biên giới. Thắng lợi to lớn của cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Vị Xuyên, Hà Giang rất oanh liệt, nhưng tổn thất của chúng ta cũng rất to lớn. Hơn 4.000 cán bộ, chiến sỹ, đồng bào ta đã anh dũng hy sinh. Đến nay, còn hơn 2.000 liệt sĩ nằm rải rác trên khắc chiến trường Vị Xuyên mà chúng ta chưa tìm được hài cốt. 
 

laodong.com.vn

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: