Xả nước đập Sông Trí là bình thường không liên quan đến Formosa | Tỉnh thành

Xả nước đập Sông Trí là bình thường không liên quan đến Formosa

09:03 | 16/07/2016

Xả nước đập Sông Trí là bình thường không liên quan đến Formosa
Tamnhin.net - Trong những ngày qua, dư luận hoang mang trước thông tin nước đập Sông Trí, Tàu Voi, thị xã Kỳ Anh đồng loạt xả nước ngày 13/7/2016 là bất bình thường vì liên quan đến Formosa. Tuy nhiên, ông Trịnh Xuân Cần - Phó giám đốc Công ty TNHH MTV thủy lợi Nam Hà Tĩnh khẳng định là bình thường vì mực nước quá cao, xả để đón mùa mưa lũ tới.
TIN LIÊN QUAN
Formosa "phủi" trách nhiệm vụ chôn chất thải ở trang trại giám đốc môi trường
Hàng trăm tấn rác công nghiệp của Formosa đang “mất tích”
Hợp đồng vận chuyển, xử lí rác: Sự “ranh ma” của Formosa trước “cừu non” hám lợi
Hà Tĩnh: 100 tấn chất thải từ Formosa – Cty Môi trường đô thị Kỳ Anh không đủ năng lực để xử lý
   
   Mực nước ở thượng nguồn Sông Trí.  

Nhiều thông tin trong thời gian qua cho rằng, Công ty thủy lợi Nam Hà Tĩnh xả nước là theo yêu cầu của Formosa để “phi tang” chất thải của đơn vị này đang được chôn tại khu vực phường Kỳ Trinh, Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh. 

Tuy nhiên, tại buổi làm việc sáng 15/7/2016, ông Trịnh Xuân Cần - Phó giám đốc Công ty TNHH MTV thủy lợi Nam Hà Tĩnh – đơn vị được UB tỉnh giao quản lý, vận hành đập Sông Trí khẳng định: “Việc xả nước là hoàn toàn bình thường, không liên quan gì đến Formosa. Bởi theo quy trình vận hành, thời điểm này đập Sông Trí mực nước cao hơn 2m (theo quy định cao trình 27,7m trong khi đó lượng nước trong đập hiện đang ở mức 29,8m) nên việc xả nước là bắt buộc nhằm đảm bảo an toàn cho công trình trước mùa mưa lũ”.

Bên cạnh đó, ông Cần cũng cho biết thêm việc xả nước vào ngày 13/7, trước đó ngày 6/7 Sở NN-PTNT đã tổ cuộc họp, mời các thành phần liên quan “Thẩm định phương án PCTT-TKCN công trình thủy lợi Kẻ Gỗ - Bộc Nguyên và Sông Rác, Kim Sơn – thượng nguồn Sông Trí năm 2016”. Sau cuộc họp, ngày 11/7, trong buổi giao ban cơ quan, Công ty thủy lợi Nam Hà Tĩnh thống nhất phương án thực hiện xả nước đón lũ theo quy trình vận hành được UBND tỉnh phê duyệt. 

Tiếp đó, Công ty thông báo bằng văn bản cho chính quyền thị xã Kỳ Anh, UBND huyện Kỳ Anh và các xã, phường chịu ảnh hưởng trong hệ thống khẩn trương thông báo và hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp an toàn, sẵn sàng đối phó với trường hợp xả tràn ảnh hưởng đến vùng hạ du trong mùa mưa lũ đến…  

Trong văn bản thông báo về việc xả tràn hồ chứa nước thượng sông Trí cũng có ghi “Căn cứ vào nhu cầu sử dụng nước của Cty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh năm 2016” làm cho dư luận nghi ngờ việc xả nước là để “phi tang” chất thải của Formosa.

Điều này,  Trịnh Xuân Cần khẳng định: “Việc xả nước đón lũ là qua cửa xả tràn, hoàn toàn không liên quan đến Formosa. Mấy năm nay, cứ đầu năm chúng tôi ký hợp đồng bán nước thô cho Formosa phục vụ sinh hoạt, sản xuất công nghiệp thông qua một đường ống riêng, có lắp nối công tơ tại khu vực đầu mối hồ Sông Trí”. 

   
  Ông Trịnh Xuân Cần - Phó giám đốc Công ty TNHH MTV thủy lợi Nam Hà Tĩnh khẳng định vì mực nước quá cao, xả để đón mùa mưa lũ tới là Bình Thường không có gì bất thường.  

Cụ thể, theo hợp đồng kinh tế giữa Formosa và Cty thủy lợi Nam Hà Tĩnh ký ngày 21/12/2015, năm 2016, Cty thủy lợi Nam Hà Tĩnh có trách nhiệm “Đảm bảo cung cấp nước thô cho Formosa khi có yêu cầu hợp lý và khả năng nguồn nước trong hồ cho phép...”. 

Qua đó, có thể nói việc xả nước đập Sông Trí đón lũ vào ngày 13/7 chỉ là một sự trùng hợp với thời điểm nhạy cảm liên quan đến việc chôn chất thải của Formosa và Cty thủy lợi Nam Hà Tĩnh không chỉ căn cứ vào mỗi nhu cầu dùng nước của Formosa để xả nước mà còn phải cân đối nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt, sản xuất của người dân, trên cơ sở đó căn cứ mực nước hiện có trong hồ để xả, đảm bảo an toàn cho công trình khi lũ đến. 

Ông Cần cho biết thêm: “Những thông tin mà dư luận hoài nghi về việc xả nước để “phi tang” chất thải của Formos là hoàn toàn không đúng, vì lưu lượng xả nước thực tế mấy hôm nay là 12m3/s và để lưu lượng này tỏa ra vùng chứa chất thải là không bao giờ có. Hiện tại chúng tôi vẫn đang tiếp tục xả để đảm bảo giữ mực nước đúng quy trình vận hành phê duyệt”.

Trao đổi với PV, ông N.V.T cán bộ trông coi hồ chứa nước thượng nguồn Sông Trí cho biết : “Nhận được lệnh xã nước từ lãnh đạo vào lúc 9g ngày 13/7/2016 xã đến 9g ngày 14/7. Mực nước lúc xã là khoảng 20cm so với mực nước lúc đầu. Ông này cũng nói thêm, cứ chuẩn bị vào mùa mưa lụt là chúng tôi phải xã nếu không ảnh hưởng đến hồ đập và việc xã nước này được tiến hành bình thường hàng năm. 

Ông Phạm Văn Dương (Trú tại xóm 5, xã Kỳ Hoa, Tx Kỳ Anh). Tôi sống ở đây ngay cạnh hồ chứa nước này cũng đã 16 năm. Tôi nhận thấy cứ hết tháng 6 vào tháng 7 là bắt đầu mùa mưa lụt nên họ thường xã. Việc xã này theo tôi thì cũng bình thường thôi, không có gì đặc biệt cả. Chuẩn bị mùa mưa lụt thì phải xã thôi.

   
  Trước đó ngày 6/7 Sở NN-PTNT đã tổ cuộc họp, mời các thành phần liên quan “Thẩm định phương án PCTT-TKCN công trình thủy lợi Kẻ Gỗ - Bộc Nguyên và Sông Rác, Kim Sơn – thượng nguồn Sông Trí năm 2016”.  

Như vậy có thể nói rằng, việc xả nước đập Sông Trí trong thời gian qua là bình thường không có gì bất thường  và là một sự trùng hợp ngẫu nhiên khiến dư luận lo ngại.

Thanh Bình

 

Tin có thể liên quan

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: