Thông tin tiếp vụ xã Chiềng Hắc, Mộc Châu, Sơn La: Trạm Y tế, cán bộ xã chèn ép cướp đất của dân

XÃ HỘI Tin tổng hợp
Thứ bảy, 24/8/2013 8:20 GMT+7
Trạm Y tế xã Chiềng Hắc cướp đất của người nghèo
Sau khi có loạt bài phản ánh những sai phạm ở xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, báo điện tử Tầm Nhìn tiếp tục nhận được nhiều đơn tố cáo của các hộ dân “tố” hàng loạt sai phạm liên quan đến đất đai của nhiều quan và trạm Y tế xã.

Cán bộ xã quyết tâm cướp đất của dân?.

Bà Lê Thị Huyền, trú tại bản Pá Phang cho biết: Cuối năm 1989, gia đình tôi có mua một mảnh đất ở của ông Mứm ở bản Pá Phang. Sau khi mua, gia đình tôi đã cất hai căn nhà gỗ để sinh sống và buôn bán. Năm 2000 có đoàn cán bộ của huyện về đo hiện trạng đất để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Một thời gian sau, thấy nhiều người lên nhà Chủ nhiệm HTX, Phạm Văn Hợi (hiện là Chủ tịch UBND xã) lấy bìa đỏ, tôi cũng lên hỏi. Nhưng ông Hợi trả lời “Đất nhà mày thuộc hành lang an toàn giao thông, ai cấp cho”. Tưởng thật, tôi quay về, nhưng khi hỏi ra mới biết tất cả nhưng hộ gia đình xung quanh mua đất sau gia đình tôi rất nhiều năm đều đã được cấp sổ đỏ hết, còn mỗi đất gia đình tôi nằm lọt thỏm ở giữa khu nhưng không được cấp, bà Huyền bức xúc nói.

Năm 2003, trong quá trình cải tạo lại quốc lộ 6, các đơn vị thi công đã mở đường vào trong quả đồi trước cửa nhà, bịt luôn đường vào nhà nên gia đình phải thuê máy máy xúc và xe chở đất đi để lấy đường vào nhà. Trong quá trình san lấp, không thấy ai ý kiến gì.

Tuy nhiên, khi vừa san phẳng xong, ông Đặng Văn Sơn (cán bộ Địa chính xã), ông Vì Văn Yếng cùng một phó Chủ tịch UBND xã đã lên bảo đất nhà tôi vi phạm hành lang an toàn giao thông, không được mở đường đi.

Mấy ngày sau, ông Đặng Văn Sơn gọi vợ chồng tôi lên nhà và bảo “Chỗ đất đấy, bây giờ gia đình muốn sử dụng thì phải bỏ ra 100.000.000đồng. Giật mình với số tiền ông Sơn ra giá, vợ chồng tôi bảo chỗ đấy có mấy m2 làm gì mà nhiều tiền thế và mặc cả xuống còn 70.000.000 đồng, nhưng ông Sơn bảo để hỏi ý kiến sếp Hợi. Sau khi thỏa thuận ý kiến với cấp trên, ông Sơn lại gọi điện cho vợ chồng tôi nói, sếp Hợi không đồng ý 70.000.000đồng đâu, mà phải 90.000.000đồng. Song, do gia đình không có đủ 90.000.000đồng, nên ông Sơn và một số cán bộ của xã xuống bắt nhà tôi dỡ nhà, đồng thời lấy thước đo chia đôi đất của gia đình tôi mua của ông Mứm năm 1989.

Không đồng ý trước việc quan xã có thái độ cướp đất trắng trợn như vây, gia đình tôi to tiếng thì ông Sơn trả lời “Chúng tôi chỉ làm theo lệnh của sếp Hợi thôi!.”. Tôi rất bức xúc và tự hỏi: Không biết ông chủ tịch làm như thế có đúng với luật pháp không?, bà Huyền thắc mắc.

Sau sự việc đó, mọi việc tạm im ắng. Năm 2011, gia đình tôi tiến hành san chỗ đất ở để làm nhà, mấy cán bộ của xã lại xuống không cho nhà tôi làm và bảo “Đất nhà bà không có bìa, giờ xã thu hồi, đồng thời cầm thước đo chia đôi mảnh đất ra làm hai”. Quá bức xúc, tôi lại chửi. Nhưng vẫn như lần trước, các ông ấy bảo chỉ đi làm theo sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND xã Phạm Văn Hợi, mong gia đình thông cảm.

Tháng 2.2013, ông Đặng Văn Sơn và ông Lò Văn Liên, Phó Chủ tịch UBND lại tiếp tục xuống nhà tôi đo đạc và bắt nhà tôi dỡ đi để xã xây dựng nhà văn hóa. Trước sự quyết tâm cướp trắng bằng được mảnh đất ở, gia đình tôi đã thỏa thuận: Nếu các anh xây nhà văn hóa, gia đình tôi sẽ hiến một mảnh đất khác ở bản Tây Hưng để xây, nhưng ông Phạm Văn Hợi không đồng ý mà vẫn bắt gia đình phải dỡ nhà, bà Huyện cho biết thêm.

Trạm y tế ngang nhiên chiếm đất của dân nghèo


Bà Vì Thị Lá chỉ tay vào phần đất trạm Y tế đã lấn chiếm

Bà Vì Thị Lá, trú tại km 90, bản Pá Phang, xã Chiềng Hắc cho biết, năm 1986 vợ chồng bà có lên khai hoang một mảnh đất rừng hơn 4.000m2 tại bản Pá Phang. Sau khi khai phá, vợ chồng bà đã dựng nhà sàn, trồng cây hoa màu ổn định trên mảnh đất đó.

Ngày 23/10/2000, UBND huyện Mộc Châu đã cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, số bìa là 251484, với diện tích sử dụng 4.032 m2 cho bà. Nhưng chỉ một năm sau, năm 2001 khi trạm Y tế xã Chiềng Hắc thực hiện việc xây dựng nhà bếp, nhà vệ sinh đã chiếm sang đất thuộc quyền sử dụng của bà một ít.

Chưa dừng lại ở đó, năm 2005 trạm Y tế xã tổ chức xây tường bao xung quanh đã lấn chiếm sang mảnh đất của bà khoảng 300m2. Tổng cộng hai lần lấn chiếm, trạm Y tế xã Chiềng Hắc đã cướp trắng mất hơn 300m2 đất đã được cấp sổ đỏ của gia đình bà. Không những vậy, trong quá trình thi công tường bao, trạm Y tế còn đào cụt ống nước và cầu thang lên xuống ngôi nhà, khiến cuộc sống của gia đình bà gặp rất nhiều khó khăn.

Box: Chủ tịch xã cướp nương của dân bán cho anh vợ

“Năm 1989 vợ chồng bà được bố, mẹ cho 3 mảnh nương do chính bố mẹ bà khai phá để trồng ngô. Nhưng, ngay sau khi bố, mẹ bà chuyển ra thị trấn Mộc Châu sinh sống, ông Phạm Văn Hợi đã bán 3 mảnh đất nương của gia đình bà cho vợ chồng Hào – Xuân (là anh vợ của ông Hợi) song vợ chồng bà không hề biết. Khi lên nương canh tác, thì gia đình chị Xuân đã phát gần hết số nương của gia đình. Thấy vậy, tôi hỏi, sao chị lại phát nương của tôi thì chị Xuân trả lời “Tôi không biết, ông Hợi lấy cho tôi thì tôi làm. Muốn hỏi gì thì về mà hỏi ông Hợi”. Do lúc đó yếu thế, hơn nữa nếu làm căng sợ ông Hợi thù ghét, nên vợ chồng tôi không dám làm gì”, bà Lê Thị Huyền nói.

Nguyễn Hòa


Ý kiến của bạn
TIN TỔNG HỢP
Những bất cập ở các làng nghề Hải Dương Làng nghề đã thúc đẩy mạnh mẽ phân công lao động trong nội bộ từng thôn xóm, thu hút lao động dôi dư, giải quyết lao động tại địa phương, tăng thu nhập cho khu vực nông nghiệp, nông thôn. Tuy nhiên, đa phần các làng nghề gắn với sản xuất nông nghiệp, nhỏ lẻ, phân tán, mang tính cộng đồng cao, gây ô nhiễm môi trường, tác động xấu đến phát triển kinh tế xã hội, kìm hãm sự phát triển du lịch làng nghề. Trong bối cảnh hiện nay, làm thế nào khắc phục được những bất cập đó? Bài toán đang chờ lời giải.
Y TẾ
Triển khai áp dụng phần mềm giám sát bệnh truyền nhiễm Ngày 22/4, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai việc áp dụng phần mềm giám sát bệnh truyền nhiễm cho các đơn vị y tế dự phòng của 20 tỉnh, thành khu vực phía Nam .
GIÁO DỤC
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận “đính chính” 34 nghìn tỷ là “sai sót” Bộ trưởng Bộ GD – ĐT Phạm Vũ Luận cho biết con số 34.000 tỷ đồng chỉ để biên soạn chương trình, SGK mới thì tôi cũng không đồng tình, cũng thấy là lãng phí, phi lý.